skip to Main Content

Sân bay Điện Biên

Sân bay Điện Biên chỉ mới khai thác chặng bay đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 2 hãng hàng không bay chặng này là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Hành khách liên hệ đặt vé qua Tổng đài 1900 1812 hoặc di động 0834 299 299 để được hỗ trợ tốt nhất.

Giới thiệu tổng quan về Sân bay Điện Biên 

Sân bay Điện Biên (còn có tên là Sân bay Mường Thanh. Tên giao dịch chính thức là Cảng hàng không Điện Biên – mã sân bay: DIN). Đây là sân bay lưỡng dụng, lớn nhất miền Tây Bắc Việt Nam. Phục vụ cho quân sự và dân sự tại phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Phối cảnh dự án sân bay Điện Biên mở rộng
Phối cảnh dự án sân bay Điện Biên mở rộng

Lịch sử hình thành và phát triển sân bay

Sân bay Điện Biên vốn là sân bay dã chiến với đường băng bằng ghi nhôm, được Pháp bắt đầu xây dựng năm 1953. Một căn cứ tiếp vận rất quan trọng của Pháp. Đây là sân bay trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Sân bay Điện Biên được quân đội tiếp quản và quản lý.

Năm 1958, vận tải hàng không dân dụng chính thức được mở tại sân bay Điện Biên. Do quân đội đảm nhiệm nhưng các chuyến bay còn rất ít. 

Năm 1984, tuyến đường bay Hà Nội – Điện Biên bằng máy bay AN24, AK40… được khôi phục. Sân bay đưa vào khai thác với đường băng ghi nhôm dài 1400m.

Năm 1995 đường băng được sửa chữa nâng cấp, tiếp nhận được máy bay ATR72 và tương đương.

Năm 1996, sân bay được đầu tư xây dựng đường băng 1430m x 30m bằng bê tông. Sân đỗ máy bay có 2 vị trí đỗ. Năm 1998 sân bay phục vụ 10 chuyến/tuần. Với khoảng trên 20 ngàn hành khách/năm. 

Sân bay Điện Biên hiện nay

Hiện nay, sân bay Điện Biên được khai thác bởi Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Các chuyến bay có hành trình đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Những năm gần đây sân bay phục vụ khoảng 100.000 lượt khách/năm.

Việc lắp đèn đêm và hệ thống dẫn đường hiện đại cho đường cất hạ cánh hiện hữu cũng không được thực hiện. Do vướng về tĩnh không, do đó cảng này cũng chỉ khai thác được ban ngày.

Đáng nói hơn, do nằm trong khu vực vùng núi cao, điều kiện thời tiết phức tạp. Thường xuyên có mây mù, mưa, tầm nhìn hạn chế. Tỷ lệ huỷ chuyến tại Điện Biên khá cao so với các sân bay khác.

Ngoài phục vụ thương mại sân bay còn phục vụ nhiệm vụ chính trị đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay chuyên cơ. Ưu tiên, chuyến bay quân sự của cán bộ Đảng. Nhà nước và các khách ngoại giao lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Hạ tầng kỹ thuật sân bay Điện Biên

Sân bay Điện Biên với nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 2.500m2. Công suất phục vụ là 150 hành khách/giờ cao điểm. 100.000 hành khách/năm.

Hạ tầng kỹ thuật sân bay Điện Biên
Hạ tầng kỹ thuật sân bay Điện Biên
Hạ tầng kỹ thuật sân bay Điện Biên
Hạ tầng kỹ thuật sân bay Điện Biên

Sân bay có 1 đường băng dài 1.830m rộng 30m với thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ. Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm. Đèn cánh thềm. Đèn giới hạn đường cất hạ cánh. Đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng. 2 đường lăn kích thước 54m x 15m. Sân đỗ máy bay diện tích 12.000m². Đảm bảo cho 3 vị trí máy bay đỗ cho các máy bay ATR72 và tương đương.

Do sân bay nằm trong khu lòng chảo, xung quanh là núi. 2 đầu đường cất hạ cánh hạn chế nên không thể kéo dài đường băng. Nên không thể khai thác các loại tàu bay lớn như A320, A321 và tương đương. Cũng vì vướng tĩnh không nên việc lắp đèn đêm và hệ thống dẫn đường hiện đại. Đường cất hạ cánh cũng không được thực hiện. Do đó cảng này cũng chỉ khai thác được ban ngày.

Mặt khác, do nằm trong khu vực vùng núi cao, điều kiện thời tiết phức tạp. Thường xuyên có mây mù, mưa. Tầm nhìn hạn chế. Nên tỷ lệ huỷ chuyến tại sân bay này khá cao so với các sân bay khác.

Nhà ga hành khách

Sân bay Điện Biên có 1 nhà ga hành khách, diện tích sàn 2.500m2. Với hệ thống hạ tâng kỹ thuật đồng bộ như. Chiếu sáng trong và ngoài nhà ga. Hệ thống cấp thoát nước nhà ga. Sân đậu ô tô, hệ thống đường giao thông…. 

 • Tầng 1: Dành cho khách đến và làm thủ tục chuyến bay đi với 4 quầy làm thủ tục. 1 băng chuyền hành lí đến. 1 phòng VIP; Quầy hành lý thất lạc.
 • Tầng 2: bao gồm khu vực khu vực hạn chế, khu vực cách ly. 2 cửa hành khách ra máy bay.

Phòng chờ tại sân bay

Sân bay có 1 khu vực phòng cho hành khách đã qua cửa an ninh chờ ra máy bay. Ngoài ra ở có 1 phòng chờ hạng thương gia First Lounge by Bamboo Airways. Để phục vụ hành khách của hãng Bamboo Airways và khách mua dịch vụ 

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Điện Biên được đầu tư đồng bộ hệ thống an ninh – an toàn để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay. Ví dụ như: hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh. Máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm. Bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm. Kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay. Đều được thực hiện nghiêm, đúng quy trình. Giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác : 

Sân bay đang khai thác 2 đường bay tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Bamboo Airways và Vietnam Airlines.

Bamboo Airways khai thác các chặng bay từ sân bay Điện Biên
Bamboo Airways khai thác các chặng bay từ sân bay Điện Biên

Cách di chuyển từ sân bay Điện Biên về trung tâm thành phố

Từ sân bay Điện Biên đi đến các vùng phụ cận có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể:

Taxi: tại TP. Điện Biên Phủ có một số hãng taxi hoạt động như:

 • Taxi Hoa Ban Điện Biên – ĐT: 0215 3 89 89 89
 • Taxi Xuân Long – ĐT: 0215 3 76 76 76
 • Taxi Mai Linh Điện Biên – ĐT: 0215 6 28 28 28
 • Taxi Him Lam – ĐT: 0215 3 72 72 72.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ thuê xe để đi lại khi đến với Điện Biên Phủ.. 

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Điện Biên

Nhà ga đến:

Hành khách xuống máy bay đi bộ vào ga đến.

– Hành khách chuẩn bị thẻ nhận hành lý để nhận hành lý ký gửi tại ga đến.

– Nếu hành khách bị thất lạc hành lý, hành lý bị rách vỡ…,vui lòng liên hệ với nhân viên hàng không tại quầy hành lý thất lạc tại ga đến.

– Hành khách rời sân bay bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện cộng

Nhà ga khởi hành:

 • Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.
 • Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.
 • Hành khách sẽ đến 1 trong 4 quầy thủ tục để làm thủ tục chuyến bay. Trong đó quầy số 01,số 02 làm thủ tục cho khách hạng phổ thông. Quầy số 3 làm thủ tục cho khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite, thẻ liên minh SKY TEAM. Quầy số 4 làm thủ tục cho hành khách không có hành lý ký gửi.
 • Hành khách vui lòng chuẩn bị vé và giấy tờ du lịch khi làm thủ tục tại các quầy thủ tục hàng không.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không quý khách sẽ làm thủ tục kiểm tra an ninh để vào phòng chờ.
 • Hành khách sẽ ra máy bay trước giờ khởi hành 30 phút  thông qua cửa số 1

Lưu ý:

Các vật dụng nguy hiểm. (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…). Chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng. Mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt. Theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Điện Biên

Để đảm bảo chuyến đi trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình. Bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay. Để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý. 

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín. Lúc đó bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất. Nhân viên bán vé có thể xử lý giúp bạn các sự cố như hoàn, đổi vé, nhắc nhở bạn kịp thời. Khi chuyến bay có sự thay đổi, nhất là với các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế. 

Điện Biên Phủ là vùng đất lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp. Có vị trí quốc phòng trọng yếu với văn hoá đa dạng của các dân tộc vùng Tây Bắc. Là điểm đến không thể bỏ qua cho khi khám phá vùng đất Tây Bắc Việt Nam.

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299