skip to Main Content

Sân bay Buôn Ma Thuột

Sân bay Buôn Ma Thuột (BMV) là sân bay lưỡng dụng, phục vụ cho quân sự và dân sự. Sân bay này có vị trí tại xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía đông. Sân bay có đường băng 3.000m x 45m đáp ứng việc khai thác của các máy bay Boeing 737, Airbus A320, A321 và các loại máy bay quân sự hiện đại cả ngày và đêm, góp phần phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng khu vực Tây Nguyên. 

Sân bay Buôn Ma Thuột
Sân bay Buôn Ma Thuột

Lịch sử hình thành và phát triển sân bay Buôn Ma Thuột

Sân bay Buôn Ma Thuột (tên gọi đầu tiên là Sân bay Phụng Dực hay Hòa Bình), do người Pháp xây dựng năm 1950. Năm 1968 người Mỹ bắt đầu sửa chữa nâng cấp. Đến năm 1970 thì hoàn thành đưa vào sử dụng với chức năng là căn cứ chỉ huy không quân Ngụy. Để thay cho Sân bay L19 tại thị xã Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk. 

Cơ sở hạ tầng của sân bay giai đoạn này gồm có: 1 đường băng 1.800m x 30m. 1 đường lăn kích thước 209mx15m. Sân đỗ tàu bay, kích thước: 128m x 120m.

Năm 1975, với cuộc tiến công của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam ngày 10/3/1975 vào Buôn Ma Thuột. Mở đầu cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ngày 17/3/1975 Quân đội Nhân dân Việt Nam chủ được sân bay Buôn Ma Thuột. Trở thành sân bay quân sự khu vực Tây Nguyên. 

Ngày 10/3/1977, sân bay được khai thác với mục đích dân dụng. Nối liền Tây Nguyên với các trung tâm đô thị lớn của cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Hoạt động khai thác tại sân bay Buôn Ma Thuột thực sự nhộn nhịp bắt đầu từ năm 2000 trở lại đây. Cùng với chủ trương mở cửa, đổi mới của đất nước. Để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. Năm 2003, sân bay được cải tạo và mở rộng đường băng, đường lăn, sân đỗ tàu bay. Lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu khu bay để tiếp nhận các loại máy bay tầm trung. Như A320, A321 và tương đương cả ngày lẫn đêm. 

Năm 2010, xây dựng Nhà ga hành khách mới với công suất thiết kế đạt một triệu khách/năm.

Sân bay Buôn Ma Thuột hiện nay 

Hiện nay, sân bay này được khai thác bởi Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines. Các hãng cung cấp các chuyến bay thường lệ đến các thành phố lớn. Ví dụ như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh…

Những năm gần đây sân bay phục vụ khoảng 1,5 triệu lượt khách/năm.

Hạ tầng kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột

Sân bay Buôn Ma Thuột tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 7.175m2. Công suất phục vụ là 400 hành khách/giờ cao điểm, 1 triệu hành khách/năm.

Đường băng: 

Sân bay có 1 đường băng dài 3.000m rộng 45m, lề đường mỗi bên rộng 7,50m. Thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ: Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm. Đèn cánh thềm; đèn giới hạn đường cất hạ cánh. Đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng, có thể phục vụ các hoạt động bay 24h/24h.

Đường lăn: Sân bay Buôn Ma Thuột có 1 đường lăn nối đường băng với sân đỗ máy bay, kích thước 209 m x 18m.

Sân đỗ tàu bay: 

Sân đỗ máy bay của sân bay có diện tích 32.589m2 đáp ứng cho 5 vị trí đỗ máy bay, có thể tiếp nhận các loại máy bay: B737-400, A320, A321, ATR72, Fokker 70 và tương đương.

Nhà ga hành khách sân bay Buôn Ma Thuột

Sân bay có 1 nhà ga hành khách (1 trệt, 1 tầng lững) được xây dựng xong và đưa vào sử dụng năm 2012. Diện tích sàn 7.175m² với hệ thống hạ tâng kỹ thuật đồng bộ. Ví dụ như: chiếu sáng trong và ngoài nhà ga. Hệ thống cấp thoát nước nhà ga, sân đậu ô tô, hệ thống đường giao thông…. 

Nhà ga được bố trí tầng trệt là ga đi và ga đến. Tầng lửng là phòng chờ cho hành khách đi máy bay đã làm xong các thủ tục hàng không.

Nhà ga có 04 cửa ra máy bay, 4 băng chuyền hàng hoá. 12 quầy làm thủ tục.

Phòng chờ tại sân bay

Sân bay có 1 khu vực phòng cho hành khách đã qua cữa an ninh chờ ra máy bay. Ngoài ra ở đây cũng bố trí 1 phòng chờ hạng thương gia tại tầng trệt. Phục vụ cho hành khách của các hãng và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Buôn Ma Thuột được đầu tư đồng bộ hệ thống an ninh – an toàn. Để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay như: hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm. Bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm. Kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm. Đúng quy trình, giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác : 

Sân bay đang khai thác 5 đường bay nội địa tới các địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, cụ thể : 

Hãng hàng không Điểm đến
Bamboo Airways Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh
Pacific Airlines Tp. Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Tp. Hồ Chí Minh, Vinh
VietJet Air Đà Nẵng, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vinh.

Cách di chuyển từ sân bay Buôn Ma Thuột đến các huyện và Thành phố

Từ sân bay Buôn Ma Thuột đi đến các vùng phụ cận có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể : 

 • Xe Buýt : Nếu bạn ít hàng hóa, đồ đạc mà muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn sử dụng xe buýt. Các tuyến xe buýt đi qua Sân bay Buôn Ma Thuột. Tuyến số 1: Đạt Lý – TT Ea Tlinh huyện Cư Jút. Tuyến số 2: Bến xe Quyết Thắng – UBND Xã Ea Sô (huyện Ea Kar). Tuyến số 3: Thị Trấn Krông Kmar (Huyện Krông Bông) – Xã Cư Drăm (huyện Krông Bông). Tuyến số 4: Eakao – Bến xe phía Bắc Buôn Ma Thuột. Các xe đều hoạt động từ 5h30’ đến 19h hàng ngày.

Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn xe buýt trung chuyển của các hãng bay. Như: Vietnam Airline, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines đi từ trung tâm TP Buôn Ma Thuột tới sân bay và ngược lại.

 • Taxi : Để chủ động và nhanh chóng, bạn cũng có thể sử dụng xe taxi. Ở khu vực Buôn Ma Thuột và sân bay, hiện có một số hãng taxi hoạt động. Ví dụ như : Taxi Mai Linh –  Điện thoại: 02623 819 819. Taxi Tây Nguyên – Điện thoại: 02623 838 838. Taxi Đắk Lắk – Điện thoại: 02623 81 81 81. Taxi Quyết Tiến – Điện thoại : 02623 813 813. Taxi Sun – Điện thoại : 02623 677 677. Taxi Hoang Anh – điện thoại: 02623 65 65 65. Taxi Ban Mê – Điện thoại : 02623 979 979. Taxi Tiên Sa – Điện thoại : 02623 92 92 92. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ thuê xe để đi lại khi đến với Đắk Lắk. 

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Buôn Ma Thuột 

Nhà ga đến: 
 • Hành khách xuống máy bay và vào nhà ga (đi bộ hoặc xe buýt)
 • Hành khách nhận hành lí để nhận hành lí  ký gửi tại băng chuyền của ga đến.
 • Nếu hành khách bị thất lạc hành lý, vui lòng liên hệ với nhân viên hàng không. Ở quầy hành lý thất lạc tại cửa ga đến.
 • Hành khách qua cổng kiểm soát để rời sân bay.
Nhà ga khởi hành:
Nhà ga khởi hành sân bay Buôn Ma Thuột
Nhà ga khởi hành sân bay Buôn Ma Thuột
 1. Thời gian làm thủ tục Check In:

Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh

Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

 1. Quy trình làm thủ tục:

Hành khách đi vào sảnh công cộng đến ga đi

Tại sảnh ga đi hành khách làm thủ tục hàng không ở các quầy thủ tục:

 • Nhánh Check-in A: Từ quầy số 01 đến quầy số 6, phục vụ các chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. Trong đó, có 02 quầy làm thủ tục cho hành khách có hành lý ký gửi. 02 quầy làm cho khách không có hành lý, quầy làm thủ tục hành lý quá khổ. 01 quầy làm cho hành khách VIP, CIP và 01 quầy dự phòng.
 • Nhánh Check-in B: Từ quầy số 7 đến quầy số 12 phục vụ các chuyến bay của hãng hàng không Jetstar pacific và VietJet Air. Trong đó, có 3 quầy làm thủ tục cho hành khách có hành lý ký gửi. 01 quầy làm cho hành khách không có hành lý ký gửi. 01 quầy làm thủ tục hành lý quá khổ và 01 quầy dự phòng.

Hoàn tất thủ tục check-in, hành khách đi vào khu vực kiểm tra soi chiếu ANHK, 

Kiểm tra an ninh xong hành khách tiến vào phòng chờ:
 • Hành khách hạng phổ thông: Sử dụng chung toàn bộ khu vực phòng chờ và ra tàu bay qua cửa Boarding. Gate 1, 2, 3 và 4.
 • Hành khách hạng Thương gia: Di chuyển sang phòng chờ CIP dành cho hành khách hạng Thương gia.
 • Khách VIP: Cảng hàng không Buôn Ma Thuột bố trí luồng đi và phòng chờ riêng biệt hành khách VIP tại nhà ga. Nhân viên An ninh hàng không và nhân viên lễ tân của Cảng. Phối hợp với nhân viên của hãng hàng không hướng dẫn hành khách đến phòng chờ VIP.

Đối với một số trường hợp hành khách cần sự trợ giúp đặc biệt (khách sử dụng xe lăn, khách nằm cáng…). Sau khi làm thủ tục hàng không và kiểm tra an ninh soi chiếu sẽ được bố trí ngồi chờ tại khu vực dành riêng. Đến giờ ra tàu bay, nhân viên phục vụ kiểm soát thẻ lên tàu bay. Hỗ trợ khách ra tàu bay theo lối đi nội bộ 

Lưu ý: 

Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác. Gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự. Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm. Nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng. Mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt. Theo quy định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Buôn Ma Thuột

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý. 

Tại sân bay Buôn Ma Thuột, có 4 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay nội địa. Bao gồm Vietnam Airlines, Bamboo Airways, VietJet Air và Jetstar Pacific. Bay đi 5 địa phương trong nước. Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé phù hợp.

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín. Lúc đó bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất. Nhân viên bán vé có thể xử lý giúp bạn các sự cố như hoàn, đổi vé, nhắc nhở bạn kịp thời. Khi chuyến bay có sự thay đổi, nhất là với các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế.

Buôn Ma Thuột nói riêng và Đắk Lắk nói chung là thành phố trung tâm của cả vùng Tây Nguyên, có vị trí rất quan trọng trong quốc phòng và phát triển kinh tế, văn hoá của cả vùng, là thủ phủ cafe.

Những năm gần đây, vùng đất Tây Nguyên được nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông với việc xây dựng, nâng cấp tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến cao tốc Bắc Nam mạch 2 …. giúp cho cả vùng Tây Nguyên ngày càng phát triển về kinh tế, văn hoá, cũng cố an ninh quốc phòng. 

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299