skip to Main Content

Sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo (mã sân bay: VCS) là một sân bay nhỏ tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sân bay cách thị trấn Côn Đảo 14km. Có một đường băng dài 1.830 mét. Phục vụ các loại máy bay như ATR 72, A320, A321 và các loại nhỏ hơn. Năm 2020, sân bay Côn Đảo đã được nâng cấp và mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của khu vực.

Lịch sử hình thành và phát triển Sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo
Sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo được người Pháp xây dựng năm 1947. Được Mỹ sửa chữa nâng cấp trong thời kỳ Việt Nam Cộng Hoà. Để phục vụ cho mục đích quân sự.

Cảng hàng không Côn Sơn có một đường hạ cất cánh dài 1150 mét, rộng 30m. Một đường lăn dài 80m, rộng 25m và một sân đậu máy bay có diện tích 7.200m2.

Năm 2003 sân bay Côn Đảo được đầu tư nâng cấp đường băng, sân đỗ. Nhà ga đủ điều kiện để mở cửa tiếp thu các loại máy bay ATR72, Fokker 70 và tương đương.

Ngày 9/5/2004, sân bay Côn Đảo đi vào hoạt động, và đưa vào khai thác chặng bay thành phố Hồ Chí Minh – Côn Đảo. Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO) khai thác đường bay này.

Sân bay Côn Đảo hiện nay

Sân bay Côn Đảo hiện nay là sân bay lưỡng dụng (phục vụ mục đích quân sự và dân sự) với 3 hãng hàng không đang khai thác. Bao gồm: VASCO; Bamboo Airways và Vietnam Helicopters. (Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam, phiên hiệu quân sự Binh đoàn 18, tên thương mại là Vietnam Helicopters (VNH). Trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam – chỉ phục vụ các chuyến bay từ sân bay Vũng Tàu. Sân bay Côn Đảo và ngược lại bằng máy bay trực thăng). 

Năm 2020, sân bay này đã tiếp nhận trên gần 450 ngàn hành khách.

Hạ tầng kỹ thuật sân bay Điện Biên

Sân bay Côn Đảo có một đường băng dài 1.830m, rộng 30m. Nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 11.706m2. Công suất phục vụ theo thiết kế 200.000 hành khách/năm.

Hiện nay, sân bay trung bình mỗi ngày phục vụ 40 chuyến bay cất hạ cánh. Dịp cao điểm lên tới gần 50 chuyến/ngày. 

Đường băng

Sân bay có 1 đường băng dài 1.830m rộng 30m với thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ. Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm. Đèn giới hạn đường cất hạ cánh. Đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng.

Đường lăn: Cùng với đường băng, đường lăn sân bay cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Để đảm bảo hoạt động của sân bay với 1 đường lăn dài 80m, rộng: 15m.

Sân đỗ tàu bay

Sân bay Côn Đảo có 01 sân đỗ máy bay với 04 vị trí đỗ theo nguyên tắc tự vận hành. Diện tích 9270m2 thích hợp cho máy bay ATR 72, Fokker 70 và tương đương.

Nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách sân bay Côn Đảo được xây mới và hoàn thành năm 2005. Có khả năng phục vụ 200 khách/ giờ. Gồm có 2 cửa ra tàu bay, 6 quầy làm thủ tục. 1 băng tải hành lý, 2 phòng chờ và 2 phòng chờ hạng thương gia.

Phòng chờ tại sân bay

Sân bay Côn Đảo được bố trí 2 khu vực phòng chờ cho du khách. Ngoài ra ở đây có phòng chờ hạng thương gia First Lounge tại tầng 1 phục vụ cho hành khách của hãng Bamboo Airways và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Côn Đảo được đầu tư hệ thống an ninh – an toàn để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay như. Hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo đang khai thác 4 đường bay của 3 hãng hàng không. Đó là VASCO; Bamboo Airways và Vietnam Helicopters.

Hãng hàng không Điểm đến
Bamboo Airways Hà Nội, Hồ Chí Minh
Vietnam Helicopters – VNH Vũng Tàu (sân bay trực thăng)
VASCO Cần Thơ, Hồ Chí Minh

Đi lại ở Côn Đảo

Côn Đảo khá nhỏ, tất cả quãng đường quanh đảo chỉ khoảng 30km. Để đi lại trên đảo cũng như đi/đến sân bay, bạn có thể lựa chọn một số phương tiện sau : 

– Xe khách: Từ sân bay đi vào trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 12km. Ở đây có xe 16 chỗ (xe Ford) chuyên dụng. Để chở khách từ sân bay về thị trấn với giá 50.000/ người/ lượt. (xe sẽ có mặt khi có chuyến bay tới).

– Taxi : các đơn vị taxi ở Côn Đảo gồm : 

 • Taxi Mai Linh Côn Đảo – 02543 850850.
 • Taxi Côn Sơn  – 02543.908.908. 
 • Taxi Sài Gòn Côn Đảo – 0254 36 36 36 36. 

Giá taxi trên đảo dao động 15.000đ – 20.000đ/km

– Thuê xe điện : Bạn cũng có thể thuê điện (loại xe có thể chở đến 14 người) với giá 20.000đ/km. Mỗi phút đợi tính thêm 1.000 đồng, hoạt động 24/7. Chỉ cần gọi tổng đài 0254.3630036 hoặc 0254.3630088, xe sẽ đến tận nơi đón khách. Nếu thuê theo ngày giá 500-600 ngàn đồng/4 tiếng. Từ 1 đến 1,2 triệu đồng cả ngày/xe.

– Thuê xe máy: Bạn cũng có thể thuê xe máy để đi lại trên đảo với giá dao động 100.000đ/ngày (xe số). 120.000đ/ngày (tay ga). Bạn chỉ cần gọi điện thoại cho chủ xe, cho biết địa điểm bạn đang đứng. Chủ xe sẽ chạy tới và bạn tự mình tham quan đảo. (số điện thoại thường để sẵn ở sân bay, bến tàu, khách sạn).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe đạp, xe ôm để đi lại trên đảo.

– Tàu – canô:

Nếu bạn muốn sang hòn Bảy Cạnh hoặc Hòn Bà, Hòn Cau. Thì các bạn có thể thuê tàu hoặc cano. Giá tàu/ cano cũng tùy thuộc vào thời điểm và số lượng người đi. Thông thường sẽ vào khoảng 1tr5 – 1tr8/ chuyến từ 10 – 12 người.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Côn Đảo

Sảnh checkin tại sân bay Côn Đảo
Sảnh checkin tại sân bay Côn Đảo

Nhà ga đến: Hành khách xuống máy bay và đi vào nhà ga đi sang khu vực băng chuyền để lấy hành lý ký gửi. Sau đó qua cổng kiểm soát để ra sảnh công cộng.

Nhà ga khởi hành:

1. Thời gian làm thủ tục Check In:

Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

2. Quy trình làm thủ tục:

2.1: Các bước chuẩn bị:

Hành khách, khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc nội phải xuất trình:

+ Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu

+ Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu 
 • Giấy chứng minh nhân dân. (Trường hợp mất giấy Chứng minh nhân dân thì phải có Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú thời hạn gần đây nhất).
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
 • Thẻ đại biểu Quốc hội;
 • Thẻ Đảng viên;
 • Thẻ nhà báo;
 • Giấy phép lái xe ôtô, môtô;
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
+ Hành khách là trẻ em khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc nội phải tuân theo quy định sau:
 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi phải có giấy khai sinh.
 • Trường hợp trẻ em dưới một tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.
 • Đối với trẻ em được các tổ chức xã hội đưa về nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó.
 • Giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
 • Đối với trẻ em dưới 1 tuổi đi tàu bay một mình trên các chuyến bay nội địa. Ngoài giấy tờ theo quy định còn phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật. Phải đăng ký trước và được sự chấp thuận của hàng không.

– Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Đúng người sử dụng và còn hiệu lực.

+ Giấy tờ có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy khai sinh của trẻ em.

2.2. Quy trình làm thủ tục tại sân bay:

Đến quầy thủ tục hàng không làm thủ tục chuyến bay.

Qua kiểm tra an ninh soi chiếu trước khi vào khu vực phòng chờ lên máy bay.

Đến khu vực phòng chờ lên máy bay.

Đến khu vực cửa khởi hành khi đến giờ bay.

Lưu ý:

Các vật dụng nguy hiểm. (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui. Gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm. Nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng. Mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml. Phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định. Vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Côn Đảo

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý. 

Tại sân bay Côn Đảo có 3 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay nội địa. Đó là VASCO, Bamboo Airways, Vietnam Helicopters tới 4 địa phương trong nước. Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau, nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua cho phù hợp.

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín. Lúc đó bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất. Nhân viên bán vé có thể xử lý giúp bạn các sự cố như hoàn, đổi vé, nhắc nhở bạn kịp thời. Khi chuyến bay có sự thay đổi, nhất là với các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế.

Sân bay Côn Đảo hiện nay có lưu lượng hành khách cao hơn 2 lần so với thiết kế. Sân bay đã có dự án đầu tư mở rộng.

Xây thêm sân đỗ đạt diện tích 16.920m2. Có thể phục vụ 3 chiếc ATR 72 và 1 chiếc dự phòng. Nâng cấp mở rộng nhà ga hành khách đạt công suất 300 hành khách/giờ cao điểm. Tổng lượng khách có thể phục vụ là 500.000 lượt hành khách/năm.

Về lâu dài sân bay Côn Đảo sẽ đầu tư xây dựng đường băng mới có kích thước 2400m x 45m. Song song với đường băng hiện nay. Đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay như A320/A321 và tương đương. Mở rộng sân đỗ lên 31.500m². Đáp ứng chỗ đỗ cho 1 máy bay A320/A321 và 4 máy bay ATR 72. Góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng cho Côn Đảo. 

Thông tin liên hệ:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299