skip to Main Content

Sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku (mã sân bay: PXU) là sân bay lưỡng dụng, phục vụ cho quân sự và dân sự. Có địa chỉ tại phường Thống nhất, TP. Pleiku, Gia Lai. Sân bay có đường băng dài 2400m, có thể tiếp nhận những máy bay tầm trung như Airbus A320/321. Công suất phục vụ 1 triệu lượt khách/năm.

Sân bay Pleiku – lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Pleiku
Sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku được xây dựng từ năm 1960 phục vụ mục đích quân sự với đường băng bằng đất. Tên ban đầu là sân bay Cù Hanh và còn có tên khác là sân bay AREA.

Ngày 17-3-1975, tỉnh Gia Lai được giải phóng, bộ đội Phòng không Không quân đã tiếp quản. Sân bay Pleiku trở thành căn cứ của lực lượng Phòng Không Không Quân. Đầu tháng 4-1975, sân bay này đã đón chuyến chuyên cơ của đoàn cán bộ cấp cao do ông Lê Đức Thọ-Ủy viên Bộ Chính trị ghé qua khi trên đường vào tham gia chỉ đạo chiến dịch Hồ Chí Minh. 

Năm 1977, sân bay Pleiku được sửa chữa và mở 2 đường bay phục vụ dân sự : Tân Sơn Nhất – Pleiku – Gia Lâm; Gia Lâm – Đà Nẵng – Pleiku tần suất một chuyến/tuần bằng các loại máy bay AN 24, YAK 40, DC4, DC6. Sân bay giai đoạn này chủ yếu đón nhân dân từ các tỉnh phía Bắc đến xây dựng vùng kinh tế mới ở Tây Nguyên; đón các lực lượng từ các nơi khác về đây tham gia chiến dịch truy quét bọn tàn quân, phản động FULRO và phục vụ chiến đấu chống quân Polpot bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Năm 1991, sân bay Pleiku khởi công xây dựng nhà ga hành khách mới diện tích 600m2.

Giai đoạn 2001 – 2003, sân bay được đầu tư xây dựng mới khu hàng không dân dụng. Nhà ga, nhà điều hành, nhà xe ngoại trường, đài chỉ huy… đều được xây mới. Nhà ga mới có diện tích sàn 2.572m2, có thể phục vụ 150 lượt hành khách giờ cao điểm. Sân đỗ máy bay với 3 vị trí đậu cho loại Bombardier, Forker, ATR72.

Năm 2014, sân bay được cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn, sân đậu máy bay và mở rộng nhà ga hành khách để có thể khai thác các loại máy bay A320, A321, Boeing 737 và tương đương.

Năm 2016, sân đỗ máy bay được mở rộng thêm 3 vị trí đỗ cho máy bay A320/A321.

Sân bay Pleiku hiện nay

Hiện nay, sân bay Pleiku này được khai thác bởi Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines. Cung cấp các chuyến bay thường lệ đến các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh. Những năm gần đây sân bay phục vụ khoảng 1 triệu lượt khách/năm.

Hạ tầng kỹ thuật sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku có diện tích 200ha, nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 3.175m2. Công suất phục vụ là 300 hành khách/giờ cao điểm, 600.000 hành khách/năm.

Đường băng

Sân bay có 1 đường băng dài 2.400m rộng 45m. Thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ. Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm. Đèn giới hạn đường cất hạ cánh. Đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng, có thể phục vụ các hoạt động bay 24h/24h.

Đường lăn

Sân bay Pleiku có 1 đường lăn nối đường băng với sân đỗ máy bay, kích thước 59mx18m.

Sân đỗ máy bay

Sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Pleiku
Sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Pleiku

 Sân đỗ máy bay của sân bay đáp ứng cho 5 vị trí đỗ máy bay.  Có thể tiếp nhận các loại máy bay: B737-400, A320/321, ATR72, Fokker70 và tương đương.

Nhà ga hành khách

Sân bay Pleiku có nhà ga hành khách với diện tích sàn 3.175m2. Được trang bị đầy đủ hệ thống kỹ thuật chuyên dụng với nhiều tiện ích phục vụ hành khách. Nhà ga đáp ứng 300 hành khách/giờ cao điểm. Công suất thiết kế 600.000 lượt hành khách/năm.

Phòng chờ tại sân bay 

Sân bay có khu vực phòng của hành khách đã qua cửa an ninh để chờ ra máy bay. Ngoài ra có 1 phòng chờ hạng thương gia cho khách của các hãng và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Cùng với việc cải tạo, nâng cấp, hệ thống an ninh – an toàn của sân bay Pleiku cũng được đầu tư nâng cấp. Để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay. Ví dụ như: hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm, đúng quy trình. Giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Pleiku

Sân bay đang khai thác 5 đường bay nội địa tới các địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, cụ thể: 

Hãng hàng không Điểm đến
Bamboo Airways Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh, Vinh
Pacific Airlines Tp Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines Hà Nội,Tp.Hồ Chí Minh
Vietjet Air Hà Nội, Hải Phòng, Tp.Hồ Chí Minh

Cách di chuyển từ sân bay tới các vùng phụ cận

Từ sân bay Pleiku đi đến các vùng phụ cận có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể : 

 • Xe Buýt : Từ sân bay vào trung tâm TP hoặc tới TP Kon Tum và các điểm đến dọc tuyến Kun Tum – Gia Lai, bạn có thể sử dụng xe buýt tuyến TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) – TP Pleiku với điểm đón tại cổng sân bay trong lộ trình tuyến. Giờ hoạt động từ 5h đến 17h, tần suất khai thác 30 phút/chuyến.

Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn xe buýt trung chuyển của các sân bay đi từ trung tâm TP Pleuku  tới sân bay và ngược lại.

 • Taxi : Để chủ động và nhanh chóng, bạn cũng có thể sử dụng xe taxi, ở khu vực TP Pleiku hiện có một số hãng taxi hoạt động như : Taxi Mai Linh Pleiku Gia Lai – ĐT : 0269.38.38.38.38, 0269.3.717.979; Sun Taxi Pleiku Gia Lai – ĐT :  0269.3.77.88.99; Taxi Hùng Nhân – ĐT :  0269.3.71.71.71; Taxi Phú Cường Pleiku Gia Lai – ĐT :  0269.3.888.999; Taxi Tre Xanh – ĐT : 0269.3.716.666

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ thuê xe để đi lại khi đến với Gia Lai. 

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay

Nhà ga đến:

 • Hành khách xuống máy bay và vào nhà ga (đi bộ hoặc xe buýt)
 • Hành khách nhận hành lý để nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền của ga đến.
 • Nếu hành khách bị thất lạc hành lý, vui lòng liên hệ với nhân viên hàng không ở Quầy hành lý thất lạc tại cửa ga đến.
 • Hành khách qua cổng kiểm soát để rời sân bay.

Nhà ga khởi hành:

Thời gian làm thủ tục Check In:

Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

Quy trình làm thủ tục:

Hành khách, khi làm thủ tục đi máy bay phải xuất trình:

+ Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu

+ Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu (thời gian còn hiệu lực trên 6 tháng tính từ ngày xuất cảnh)
 • Giấy chứng minh nhân dân. (Trường hợp mất giấy Chứng minh nhân dân thì phải có Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú thời hạn gần đây nhất )
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
 • Thẻ đại biểu Quốc hội; Thẻ Đảng viên; Thẻ nhà báo; Giấy phép lái xe ôtô, môtô; Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
+ Hành khách là trẻ em khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc nội phải tuân theo quy định sau:
 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi phải có giấy khai sinh.
 • Trường hợp trẻ em dưới một tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.
 • Đối với trẻ em được các tổ chức xã hội đưa về nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó.
 • Giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
 • Đối với trẻ em dưới 1 tuổi đi tàu bay một mình trên các chuyến bay nội địa. Ngoài giấy tờ theo quy định còn phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật. Phải đăng ký trước và được sự chấp thuận của hàng không.

– Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Đúng người sử dụng và còn hiệu lực.

+ Giấy tờ có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy khai sinh của trẻ em.

Quy trình làm thủ tục tại sân bay:
 • Xuất trình vé và giấy tờ cá nhân để lực lượng an ninh nhà ga kiểm tra tính hợp lệ trước khi vào nhà ga đi.
 • Đến quầy thủ tục hàng không làm thủ tục chuyến bay
 • Qua kiểm tra an ninh soi chiếu trước khi vào khu vực phòng chờ lên máy bay.
 • Đến khu vực phòng chờ lên máy bay.
 • Đến khu vực cửa khởi hành khi đến giờ bay.
Sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Pleiku
Sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Pleiku

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Pleiku

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý. 

Hiện nay sân bay Pleiku chỉ có các đường bay trong nước. Do vậy, để đi các chuyến bay quốc tế từ sân bay Pleiku, bạn phải bay tới sân bay có chuyến bay phù hợp để nối chuyến. 

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, nhất là nếu bạn đi nối chuyến tới các địa phương khác hoặc nối chuyến quốc tế bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để được nhân viên đại lý hướng dẫn, tư vấn kỹ càng, tìm được các chuyến bay phù hợp và xử lý các sự cố như hoàn, đổi vé …… nhắc nhở bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi, nhất là với các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế.

Gia Lai là 1 trong 5 tỉnh vùng Tây Nguyên, có vị trí rất quan trọng trong quốc phòng và phát triển kinh tế, có nền văn hoá phong phú, đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Cùng với sự phát triển của đất nước, với việc tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông trong những năm gần đây của các tỉnh Tây Nguyên như nâng cấp, mở rộng tuyến đường Hồ Chí Minh, xây dựng tuyến cao tốc Bắc Nam mạch 2 …. thức dậy các thế mạnh của cả vùng, kinh tế ngày càng phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống văn hoá của người dân được gìn giữ và phát triển, là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. 

>>Xem thêm: Sân bay Quốc tế Nội Bài

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Điện thoại bàn: 02697 302 302

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299