skip to Main Content

Sân bay Quốc tế Phú Quốc

Sân bay Quốc tế Phú Quốc (mã sân bay: PQC) là sân bay quốc tế phục vụ cho mục đích dân dụng, nằm tại xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cách trung tâm TP 5 km về phía nam. Sân bay được sử dụng chủ yếu để phục vụ cho khách tới du lịch tới hòn đảo và người dân Phú Quốc.

Sân bay Quốc tế Phú Quốc – Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Quốc tế Phú Quốc
Sân bay Quốc tế Phú Quốc

Tại Phú Quốc, trong thời kỳ Pháp thuộc, người Pháp đã cho xây dựng Cảng hàng không Phú Quốc. (tên gọi cũ là Sân bay Dương Đông). Và tiếp tục được sử dụng trong thời kỳ Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam. Sau năm 1975 sân bay này trải qua quá trình nâng cấp vào năm 1983. Với việc kéo dài đường băng từ 996m thành 1496m. Có thể đáp ứng những máy bay tầm lớn hơn. Nhà ga và một số công trình phục vụ được xây dựng vào năm 1994-1995.

Năm 2003, sân bay tiếp tục được đầu tư, kéo dài đường băng dài 2.100m x 30m. Xây dựng mới nhà ga 2 tầng, diện tích 2.452 m², có khả năng phục vụ hơn 200 lượt khách/giờ. Có thể tiếp nhận các loại máy bay tầm ngắn như Fokker 70, ATR 72.

Cũng trong năm 2003, sân bay lập dự án nâng cấp với việc kéo dài đường băng lên 3.000m. Xây dựng sân đậu máy bay, lắp đặt hệ thống thông tin tín hiệu để nâng công suất của sân bay này từ hơn 100.000 lên 1-2 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên dự án này không được tiến hành mà được thay thế bằng dự án xây dựng sân bay mới cách đó 10km.

Sau khi sân bay mới hoàn thành đưa vào sử dụng, sân bay cũ chính thức đóng cửa từ ngày 02/12/2012. (trước khi đóng cửa, sân bay này được hãng Air Mekong khai thác đường bay tới Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hãng Vietnam Airlines khai thác đường bay Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Rạch Giá).

Sau khi đóng cửa, sân bay này được cải tạo hoán đổi thành trung tâm hành chính của TP Phú Quốc hiện nay. Đường băng sân bay cũ được giữ lại, trở thành “hành lang hoàng hôn”. Một điểm đến không thể thiếu khi đến với Phú Quốc.

Sân bay mới với tên gọi Sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng từ năm 2008. (dự án do Tổng công ty cảng hàng không Miền Nam nay là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư). Để thay thế Cảng hàng không Phú Quốc. Ngày 02/12/2012, sân bay mới hoàn thành đi vào hoạt động.

Sân bay Quốc tế Phú Quốc hiện nay

Sân bay Phú Quốc là Cảng hàng không đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), có đường băng 3.000m x 45m. Nhà ga hành khách và đường vào nhà ga có diện tích hơn 24.000 m². Công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm.

Hiện nay, có 5 hãng hàng không nội địa và 19 hãng hàng không quốc tế đang khai thác tại đây với 10 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế tới 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong các năm gần đây, mỗi năm sân bay Phú Quốc đón nhận trên 4 triệu lượt khách/năm.

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Phú Quốc có diện tích 904,55ha, nhà ga có diện tích sàn xây dựng là 24.325m2. Công suất phục vụ là 2,65 triệu hành khách/năm.

Đường băng

Sân bay có 1 đường băng chạy có chiều dài 3.000m, chiều rộng 45m, lề đường rộng 15m cho mỗi bên, thiết bị dẫn đường đồng bộ và hiện đại. Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm. Đèn giới hạn đường cất hạ cánh; đèn lề đường cất hạ cánh. Đèn lề đường băng, có thể phục vụ cất/hạ cánh 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết. Có thể tiếp nhận loại máy bay lớn như B747-400, B777 và tương đương.

Đường lăn

Cùng với đường băng, đường lăn sân bay cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ để đảm bảo hoạt động của sân bay với 1 đường lăn chính dài 724,5m rộng rộng 25m chạy song song với đường băng và 3 đường lăn phụ với chiều dài từ 155m đến 236,5m, chiều rộng 25m.

Sân đỗ máy bay

Sân đỗ máy bay
Sân đỗ máy bay

Sân bay Phú Quốc có sân đỗ máy bay với kích thước 390m x 109m = 42.510m2. Có thể bố trí 5 vị trí cho B747-400 hoặc 8 vị trí đỗ cho: 1 B747-400 + 3 A320/A321 và 4 ATR-72 hoặc tương đương.

Nhà ga hành khách sân bay Quốc tế Phú Quốc

Nhà ga hành khách được thiết kế để khai thác phục vụ hành khách trong nước và quốc tế. Và được thiết kế với mô hình nhà ga 02 cao trình đi và đến tách biệt với tổng diện tích sàn sử dụng: 24.325 m2. Có 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách. (18 quốc tế, 18 nội địa). 10 máy soi chiếu an ninh (06 quốc tế, 04 nội địa) và 04 băng chuyền hành lý đến (02 quốc tế, 02 nội địa). Công suất thiết kế là 2,65 triệu hành khách/năm.

Tầng trệt

Được bố trí phục vụ hành khách đến (Nhà ga quốc tế được bố trí ở nửa phía đông, nhà ga quốc nội được bố trí ở nửa phía tây) với các trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho các hoạt động để tiếp nhận khách đến cũng như hành lý của hành khách.

Tầng trệt cũng bố trí các khu vực chức năng phục vụ hành khách đến, đảm bảo các yêu cầu khai thác, an ninh, an toàn. Tại đây cũng bố trí các quầy dịch vụ trước khi ra khu vực kiểm tra thủ tục hải quan.

Lầu 1

Được bố trí cho khách đi, bố trí phục vụ hành khách đi quốc tế và quốc nội riêng biệt. (Khách đi tuyến quốc tế được bố trí ở nửa phía đông, khách đi tuyến quốc nội được bố trí ở nửa phía tây). Tại đây cũng được trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho các hoạt động của hành khách đi máy bay. Và hành lý trên các tuyến đường quốc nội và quốc tế.

Phòng chờ tại sân bay Phú Quốc

Ngoài bố các phòng chờ cho hành khách hạng phổ thông tại nhà ga để hành khách chờ trước khi ra máy bay của khu vực quốc nội và quốc tế. Sân bay Phú Quốc có 2 phòng chờ hạng thương gia, cụ thể :

– Phòng chờ First Lounge by Bamboo Airways dành cho hành khách của hãng Bamboo Airways và khách lẻ mua dịch vụ.

– Phòng chờ The Lotus Lounge dành cho hành khách của hãng bay Vietnam Airlines và Pacific Airlines và khách lẻ mua dịch vụ.

Phòng chờ tại sân bay Phú Quốc
Phòng chờ tại sân bay Phú Quốc

Hệ thống an ninh – an toàn

Hệ thống an ninh – an toàn của sân bay Phú Quốc được đầu tư đầy đủ và hiện đại, đáp ứng các yêu cầu cao nhất cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động của sân bay. Như : hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm túc. Bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm. Kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm. Đúng quy trình, giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Quốc tế Phú Quốc

– Đường bay nội địa:

Có 5 hãng hàng không là: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines đang khai thác vé máy bay đi Phú Quốc.

Sân bay quốc tế Phú Quốc hiện đang tiếp nhận một số chặng bay đến từ các tỉnh, thành phố trong nước. Phải kể đến như: Hồ Chí Minh – Phú Quốc, Hà Nội – Phú Quốc, Hải Phòng – Phú Quốc, Quy Nhơn – Phú Quốc, Đà Lạt – Phú Quốc.

– Đường bay quốc tế:

Các chặng quốc tế có điểm hạ cánh tại sân bay Phú Quốc bao gồm: Hong Kong – Phú Quốc, Bắc Kinh – Phú Quốc, Busan – Phú Quốc, Bangkok – Phú Quốc, Seoul – Phú Quốc,…

Vietjet Air, Korean Air, Thai Airways, China Airlines,… và một số hãng hàng không khác đang vận hành khai thác các chặng bay quốc tế nói trên.

Cách di chuyển từ sân bay Quốc tế Phú Quốc tới các vùng phụ cận

Từ sân bay Phú Quốc có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể :

Xe Buýt

Có 2 tuyến xe buýt đi/đến sân bay là tuyến sân bay – Dương Đông và tuyến sân bay – An Thới. Thời gian hoạt động: 6h00 – 18h00 với giá vé từ 20.000 – 30.000 đồng/ khách

Taxi

 • Taxi Sài Gòn Phú Quốc: 0297. 37 37 37 37.
 • Taxi Đăng Quang Phú Quốc: 02973. 789 789.
 • Taxi Vinasun Phú Quốc: 02973. 27 27 27.
 • Taxi Hoàng Long Phú Quốc: 02973. 988 988.
 • Taxi Mai Linh Phú Quốc : 02973. 97 97 97.
 • Taxi Sasco Phú Quốc : 0297.376.7676
 • Taxi Nam Thắng Phú Quốc : 02973.757.575.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe với rất nhiều nhà xe có sẵn tại sân bay.
Hiện nay hãng taxi công nghệ cũng đã hoạt động tại Phú Quốc như Grab (gọi xe qua app).

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Phú Quốc

Nhà ga đến

 • Hành khách xuống máy bay và vào nhà ga bằng xe bus hoặc cầu ống dẫn khách.
 • Hành khách chuẩn bị thẻ nhận hành lí để nhận hành lí ký gửi tại băng chuyền của ga đến.
 • Nếu hành khách bị thất lạc hành lí, vui lòng liên hệ với nhân viên hàng không ở Quầy hành lí thất lạc. Tại cửa ga đến hoặc liên hệ với nhân viên đại diện các hãng Hàng không tại các quầy đại diện giữa sảnh nhà ga.
 • Hành khách chuyển tiếp sẽ làm thủ tục tại các quầy thủ tục chuyển tiếp được đặt gần cửa ga đến. Hoặc liên hệ với các nhân viên Hàng không để được hướng dẫn chi tiết.
 • Hành khách rời sân bay bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng

Nhà ga khởi hành sân bay Quốc tế Phú Quốc

 • Hành khách phải có mặt trước giờ khởi hành ít nhất là 40 phút để làm thủ tục hàng không.
 • Hành khách đến các quầy từ 1 đến 18 để làm thủ tục các chuyến bay quốc nội. Và các quầy từ 19 đến 36 để làm thủ tục các chuyến bay quốc tế.
 • Khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite. Thẻ liên minh SKY TEAM sẽ được làm thủ tục tai các quầy riêng.
 • Hành khách không có hành lí ký gửi có thể làm thủ tục tại Quầy không hành lý ký gửi.
 • Hành khách vui lòng chuẩn bị vé và giấy tờ tùy thân. (chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em) khi làm thủ tục tại các quầy thủ tục hàng không.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không quý khách sẽ làm thủ tục kiểm tra an ninh để vào phòng chờ.
 • Hành khách sẽ ra máy bay trước giờ khởi hành 30 phút
 • Đối với chuyến bay quốc nội: ra máy bay qua các cửa có số từ 01 – 06.
 • Đối với chuyến bay quốc tế: ra máy bay qua các cửa có số từ 07 – 11.
 • Ra máy bay bằng xe buýt hoặc cầu ống dẫn khách.

Lưu ý

– Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự. Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá. Dao cạo, kéo các loại, búa kìm…). Chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

– Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng. Mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định. Vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay tại sân bay Quốc tế Phú Quốc

Để đảm bảo chuyến đi trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay. Để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Hiện nay, sân bay Phú Quốc đang khai thác 10 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế tới 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé rẻ và chủ động cho chuyến đi của mình.

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới.

Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhở bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi.

Phú Quốc, hòn đảo ngọc với những bãi biển đẹp và rất nhiều resort đẵng cấp quốc tế. Là điểm đến ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Sân bay Phú Quốc cũng là một sân bay lớn với thiết kế độc đáo, trang thiết bị hạ tầng hiện đại. Dịch vụ chu đáo thân thiện, giúp bạn có chuyến đi đáng nhớ.

>>Xem thêm: Sân bay Tuy Hòa

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Điện thoại bàn: 02977 302 302
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Chúc quý khách có những chuyến đi không thể nào quên!

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299