skip to Main Content

Sân bay Quốc tế Vinh

Sân bay Quốc tế Vinh (Mã sân bay: VII) là một sân bay quốc tế nằm tại xã Nghi Liên, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Trung tâm kinh tế, văn hoá, thương mại và du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là sân bay lớn thứ hai ở miền Trung Việt Nam. Sau sân bay Đà Nẵng, mỗi ngày phục vụ 44 lượt máy bay cất hạ cánh. Đường băng dài 2.400m, đáp được các loại máy bay như Airbus A320 và Boeing 737; khả năng phục vụ khoảng 3 triệu lượt khách mỗi năm.

Sân bay Quốc tế Vinh – Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Quốc tế Vinh
Sân bay Quốc tế Vinh

Sân bay Vinh do Pháp xây dựng vào năm 1937 với đường cất – hạ cánh dài 1.400m, rộng 30m bằng đất và một vài công trình phụ trợ khác như sân đỗ máy bay, kho xăng dầu… để phục vụ mục đích quân sự.

Trước năm 1994, hầu như không có đường bay thương mại đến sân bay Vinh và sân bay hầu như không được đầu tư sửa chữa.

Năm 1994, trước nhu cầu khai thác đường bay Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng và ngược lại, sân bay Vinh bắt đầu được đầu tư. Sửa chữa đường cất – hạ cánh, xây dựng nhà ga, đường lăn, sân đỗ. Năm 1995, công tác đầu tư sửa chữa hoàn thành. Vietnam Airlines bắt đầu đưa vào khai thác thường lệ đường bay Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng với tần suất 6 chuyến/tuần.

Từ năm 1997, Vietnam Airlines khai thác tuyến Vinh – Đà Nẵng với tần suất 3 chuyến/tuần.

Trong giai đoạn 2001 – 2003, sân bay đã được đầu tư sửa chữa nâng cấp và xây mới các công trình. Ví dụ như: đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách dân dụng, các công trình quản lý bay, tháp chỉ huy. Đặc biệt là cải tạo và kéo dài đường cất – hạ cánh đạt cấp 4C. Tiếp nhận được các loại máy bay A320, A321 có giảm tải hoặc các loại máy bay tương đương. Sân bay Vinh ngày càng được phát triển, từng bước được xây dựng trở thành một cảng hàng không quốc tế hoàn chỉnh. Đồng bộ và hiện đại đáp ứng được các nhu cầu khai thác sử dụng.

Sân bay Quốc tế Vinh hiện nay

Sân bay Vinh hiện nay có 4 hãng hàng không đang khai thác. Bao gồm : Vietnam Airlines; Bamboo Airways; Pacific Airlines và Vietjet Air với với 10 đường bay nội địa. (không có đường bay quốc tế).

Năm 2019, sân bay Vinh đã tiếp nhận trên 1.950 ngàn hành khách và năm 2020 là hơn 2 triệu hành khách. (công suất thiết kế là 2 triệu khách/năm).

Trong các dịp cao điểm tết nguyên đán, lượng hành khách qua sân bay Vinh tăng cao với số lượt máy bay cất. Hạ cánh tăng gấp đôi so với ngày thường, lên tới 100-110 lượt máy bay cất hạ cánh. Trong đó hãng Vietnam Airlines chiếm đa số với bình quân từ 40-46 lượt cất hạ cánh, tiếp theo là các hãng VietJet, Bamboo. Với lượng hành khách thông qua lên hơn 25.000 lượt hành khách/ngày.

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Vinh có diện tích 434,5ha tại xã Nghi Liên, TP Vinh, nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 11.706m2, công suất phục vụ là 3 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, sân bay trung bình mỗi ngày phục vụ 50 chuyến bay cất hạ cánh, dịp cao điểm lên tới gần 120 chuyến/ngày.

Đường băng

Đường băng sân bay Vinh
Đường băng sân bay Vinh

Sân bay có 1 đường băng dài 2.400m rộng 45m với thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ: Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm. Đèn giới hạn đường cất hạ cánh. Đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng.

Đường lăn

Cùng với đường băng, đường lăn sân bay cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ để đảm bảo hoạt động của sân bay với 3 đường lăn. (đường lăn S1 : 223,17m x 18m; đường lăn S2 : 148m x 18m và đường lăn S3 : 149,5mx14m).

Sân đỗ máy bay

Sân đỗ máy bay của sân bay Vinh có diện tích 38.438m2 đáp ứng cho 7 vị trí đỗ máy bay. Có thể tiếp nhận các loại máy bay: B737-400, A320, A321, ATR72, Fokker 70 và tương đương.

Nhà ga hành khách

Sân bay Vinh có 1 nhà ga hành khách được xây dựng xong và đưa vào sử dụng năm 2015, diện tích sàn 11.706 m² với hệ thống hạ tâng kỹ thuật đồng bộ như : chiếu sáng trong và ngoài nhà ga; hệ thống cấp thoát nước nhà ga, sân đậu ô tô, hệ thống đường giao thông.

Nhà ga được bố trí tầng 1 phục vụ hành khách đến và tầng 2 phục vụ hành khách đi với 4 cửa ra máy bay, 28 quầy làm thủ tục và 4 băng chuyền hành lý (2 cho khách đến và 2 cho khách đi). Công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm và đủ năng lực phục vụ 1.000 hành khách/giờ cao điểm.

Phòng chờ tại sân bay

Sân bay Vinh được bố trí 2 khu vực phòng chờ cho du khách. Ngoài ra ở đây cũng bố trí 1 phòng chờ hạng thương gia tại tầng 2 phục vụ cho hành khách của các hãng và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Vinh được đầu tư đồng bộ hệ thống an ninh – an toàn để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay như : hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố; hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu; phục vụ y tế khẩn cấp 24/7; hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm, bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm, kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm, đúng quy trình, giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Quốc tế Vinh

Sân bay Vinh đang khai thác 10 đường bay nội địa gồm : Tân Sơn Nhất – Nội Bài – Cam Ranh – Buôn Ma Thuột – Liên Khương – Pleiku – Cần Thơ – Đà Nẵng – Phú Quốc – Phù Cát. Có 4 hãng hàng không nội địa khai thác là: Bamboo Airways; Jetstar Pacific; Vietjet Air; Vietnam Airlines, cụ thể:

Hãng hàng không Điểm đến
Vietnam Airlines Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Hà Nội, Nha Trang, Tp.Hồ Chí Minh
Bamboo Airways Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Tp.Hồ Chí Minh
Pacific Airlines Tp.Hồ Chí Minh
VietJet Air Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Tp.Hồ Chí Minh, Phú Quốc

Cách di chuyển từ sân bay Vinh tới các vùng phụ cận

Từ sân bay Vinh đi đến các vùng phụ cận có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể :

Taxi: Tại TP Vinh có nhiều hãng xe taxi luôn hoạt động. Một số hãng taxi hoạt động ở khu vực sân bay như taxi Mai Linh Nghệ An – ĐT : 0238.3.57.57.57 – 0238.3.788.788 – 0238.3.819.819. Taxi Vạn Xuân Nghệ An – ĐT : 0238.3.98.98.98. Taxi Vinaxu Nghệ An – ĐT 0238.3.699.699. Taxi Thành Vinh – ĐT :0238.8.500.909.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ xe đưa đón khác như xe đưa đón TP Hà Tĩnh – sân bay, xe Thanh Hoá – sân bay Vinh …. để đi/đến sân bay.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Vinh

Nhà ga đến: Hành khách xuống máy bay và đi vào nhà ga qua cổng ở tầng 1, đi sang khu vực băng chuyền để lấy hành lý ký gửi, sau đó qua cổng kiểm soát để ra sảnh công cộng.

Nhà ga khởi hành:

1. Thời gian làm thủ tục Check In:
 • Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.
 • Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.
2. Quy trình làm thủ tục:
Sảnh làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Vinh
Sảnh làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Vinh

2.1: Các bước chuẩn bị:

– Hành khách, khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc nội phải xuất trình:

+ Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu

+ Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng minh nhân dân (Trường hợp mất giấy Chứng minh nhân dân thì phải có Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú thời hạn gần đây nhất )
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
 • Thẻ đại biểu Quốc hội;
 • Thẻ Đảng viên;
 • Thẻ nhà báo;
 • Giấy phép lái xe ôtô, môtô;
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

+ Hành khách là trẻ em khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc nội phải tuân theo quy định sau:

 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi phải có giấy khai sinh.
 • Trường hợp trẻ em dưới một tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.
 • Đối với trẻ em được các tổ chức xã hội đưa về nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó.
 • Giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
 • Đối với trẻ em dưới 1 tuổi đi tàu bay một mình trên các chuyến bay nội địa. Ngoài giấy tờ theo quy định còn phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật. Phải đăng ký trước và được sự chấp thuận của hàng không.

– Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Đúng người sử dụng và còn hiệu lực.

+ Giấy tờ có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy khai sinh của trẻ em.

2.2. Quy trình làm thủ tục tại sân bay:

– Đến quầy thủ tục hàng không làm thủ tục chuyến bay.

– Qua kiểm tra an ninh soi chiếu trước khi vào khu vực phòng chờ lên máy bay.

– Đến khu vực phòng chờ lên máy bay.

– Đến khu vực cửa khởi hành khi đến giờ bay.

Lưu ý

– Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

– Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng, mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Vinh

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Tại sân bay Vinh, có 4 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay nội địa. Bao gồm: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, VietJet Air và Jetstar Pacific. Tới 10 địa phương trong nước. Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé rẻ với nguyên tắc bình thường là mua càng sớm – vé càng rẻ.

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới.

Trong tương lai gần, sân bay Vinh sẽ mở các đường bay thẳng quốc tế đi Viêng Chăn (Lào), Singapore, Băng Cốc (Thái Lan), Đài Loan, Hàn Quốc. Đề đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và của cả vùng, sân bay Vinh đang lập dự án mở rộng. Xây dựng thêm nhà ga T2 với với diện tích hơn 16.500m2 sàn. Công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm, mở rộng sân đỗ thêm 7 vị trí. Góp phần phát triển cho Nghệ An và khu vực bắc trung bộ.

>>Xem thêm: Sân bay Thọ Xuân

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Điện thoại bàn: 02387 302 302
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299