skip to Main Content

Sân bay Thọ Xuân

Sân bay Thọ Xuân (mã sân bay: THD) là sân bay lưỡng dụng (phục vụ mục đích quân sự và dân dụng). Có địa chỉ tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, cách TP Thanh Hóa 45km về phía tây. 

Sân bay Thọ Xuân – Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Thọ Xuân
Sân bay Thọ Xuân

Năm 1965, do yêu cầu mở rộng mặt trận trên không của lực lượng Phòng Không Không Quân, sân bay Sao Vàng (sân bay Thọ Xuân ngày nay) được xây dựng. Đây là căn cứ của Trung đoàn tiêm kích – Bom 923. 

Vào những năm 1980, sân bay mở rộng đường băng lên 2800m. Đây là một trong những căn cứ hoạt động của loại máy bay hiện đại SU-22.

Năm 2013, sau khi trở thành sân bay lưỡng dụng, sân bay được nâng cấp, cải tạo với đường băng 3.200mx50m, sân đỗ dành cho dân dụng 6 vị trí đỗ máy bay A320/A321 hoặc 1 tàu bay B787, A330, kho tiếp nhiên liệu …phục vụ các dòng  máy bay tầm trung như Airbus A320 – A321 hoặc tương đương. 

Sân bay Thọ Xuân hiện nay

Sân bay Thọ Xuân đạt tiêu chuẩn cấp 4C, đường băng 3.200mx50m, nhà ga hành khách 7.467m2, công suất phục vụ 1,7 triệu khách/năm.

Có 4 hãng đang khai thác 7 đường bay tới một số địa phương. Trong các năm gần đây, sân bay đón nhận trên 1,5 triệu lượt khách/năm. 

Hiện tại, sân bay Thọ Xuân là một trong những sân bay nhộn nhịp ở khu vực phía bắc. Sân bay đang lập dự án để nâng công suất lên gấp đôi.

Sân bay cũng là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của lực lượng Không quân. Hiện nay, đây cũng là căn cứ của loại máy bay hiện đại nhất không quân Việt Nam Sukhoi Su-30. 

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Thọ Xuân có diện tích 654,8ha với đầy đủ hạ tầng phục vụ cho hoạt động của sân bay.

Đường băng : Sân bay có 1 đường băng  3.200mx50m. Hệ thống trang thiết bị đi kèm được đầu tư đồng bộ và hiện đại, phục vụ cất/hạ cánh 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết, có thể tiếp nhận các máy bay như A320/321, B747.

Đường lăn : Sân bay có 1 đường lăn chính chạy song song với đường băng kích thước 3.200mx25m. Có 5 đường lăn phụ nối đường lăn chính với đường băng.

Sân đỗ máy bay:  Sân đỗ dảm bảo cho 6 vị trí đỗ cho máy bay A320/A321.

Nhà ga hành khách

Sảnh checkin sân bay Thọ Xuân
Sảnh checkin sân bay Thọ Xuân

Sân bay Thọ Xuân đang khai thác 02 nhà ga hành khách để phục vụ các chuyến bay đi/đến.

 + Nhà ga hành khách mới : diện tích 5.460m2, công suất phục vụ 1,2 triệu hành khách/năm.

+ Nhà ga hành khách cũ: diện tích 2.070 m2, công suất phục vụ: 500.000 hành khách/năm. 

Phòng chờ tại sân bay

Phòng chờ hạng phổ thông tại tầng 2 để hành khách chờ trước khi ra máy bay. Sân bay có 2 phòng chờ hạng thương gia cho hành khách các hãng và khách mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Hệ thống an ninh – an toàn của sân bay Thọ Xuân được đầu tư đầy đủ và đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động của sân bay. 

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm túc. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện đúng quy trình. Giúp các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác tại Sân bay Thọ Xuân

Hiện có 5 hãng hàng không đang khai thác 7 đường bay, cụ thể : 

Hãng hàng không Các điểm đến
Bamboo Airways TP. Hồ Chí Minh
Pacific Airlines TP. Hồ Chí Minh
VietJet Air Cần Thơ, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc
Vietnam Airlines TP. Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc

Cách di chuyển từ sân bay Thọ Xuân về TP Thanh Hoá

Sân bay cách trung tâm TP. Thanh Hoá 45km, để di chuyển bạn có thể lựa chọn một số phương tiện sau : 

Xe buýt : Tuyến xe buýt sân bay Thọ Xuân – Tp.Thanh Hóa (tuyến số 19). Hoạt động từ 5h30 phút đến 18h30, tần suất 30 phút/chuyến với đầu cuối là Nhà khách 25B. Giá vé dưới 20km là 15.000 đồng/lượt, trên 20km là 25.000 đồng/lượt. Thời gian di chuyển khoảng 70 phút. 

Xe trung chuyển : Bạn cũng có thể di chuyển bằng xe đưa đón của hãng hàng không Vietnam Airlines từ sân bay về trung tâm thành phố.

Taxi : Tại sân bay Thọ Xuân có một số hãng xe taxi luôn hoạt động như : 

  • Taxi MeKong – ĐT :  02373.828.828
  • Taxi Mai Linh – ĐT : 02373.75.75.75
  • Taxi Rạng Đông – ĐT : 02372.85.85.85
  • Taxi Đức Minh – ĐT :  02373.866.866
  • Taxi Linh Thông – ĐT : 02373.82.82.82

Ngoài ra, bạn còn có thể đón xe khách về trung tâm TP. Thanh Hóa hay các huyện, thị xã khác như Quảng Xương, Sầm Sơn với giá từ 50.000đ đến 100.000đ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe với rất nhiều nhà xe có sẵn tại sân bay. 

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Thọ Xuân

Nhà ga đến

  • Hành khách đi vào nhà ga để đi đến khu vực trả hành lý ký gửi.

– Hành khách nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền của ga đến.

– Trước khi rời khỏi khu vực cách ly để ra khu vực sảnh công cộng, nhân viên hàng không sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thẻ nhận hành lý kỷ gửi của hành khách.

– Nếu hành khách bị thất lạc hành lý, liên hệ nhân viên hàng không ở tại cửa ga đến hoặc liên hệ với nhân viên đại diện các hãng tại các quầy đại diện giữa sảnh nhà ga.

– Kiểm tra hành lý ký gửi xong hành khách di chuyển ra khu vực sân đỗ ô tô phía trước nhà ga và rời khỏi sân bay.

– Hành khách rời sân bay bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng.

Nhà ga khởi hành:

Quầy thủ tục sẽ được mở trước 2h và đóng quầy trước 40 phút so với thời gian dự định cất cánh.

– Hành khách xuất trình vé máy bay và các giấy tờ tùy thân liên quan để làm thủ tục hàng không tại các quầy check-in từ 1 đến 12.

– Khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite, thẻ liên minh SKYTEAM, Skyboss ….  sẽ được làm thủ tục tai các quầy riêng.

– Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh để vào chờ.

– Hành khách ra máy bay trước giờ khởi hành 30 phút.  Cửa khởi hành sẽ đóng 15 phút trước giờ khởi hành.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Thọ Xuân

Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Thọ Xuân
Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Thọ Xuân

Để đảm bảo chuyến đi trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để lựa chọn được chuyến bay phù hợp và với giá hợp lý. 

Sân bay Thọ Xuân hiện chưa có tuyến quốc tế. Để đi chặng quốc tế, từ sân bay  bạn phải bay tới sân bay khác sau đó nối chuyến đi chặng quốc tế. Tùy từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé phù hợp và chủ động cho chuyến đi của mình. 

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới.

Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhỡ bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi. 

Thanh Hoá, vùng đất phát tích của nhiều triều đại phong kiến như nhà Lê, nhà Nguyễn, nhà Hồ. Thanh Hoá cũng là nơi có nhiều dân tộc sinh sống như : Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông, Thổ, Khơ Mú …. tạo nên bức tranh lung linh đa sắc mầu của văn hóa. Với vị trí địa lý đặc biệt, hội tụ đầy đủ tiềm năng của ba vùng kinh tế: miền núi, trung du, đồng bằng ven biển là hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam.

>>Xem thêm: Sân bay Điện Biên

Thông tin liên hệ đặt vé:

  • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
  • Di động/zalo: 0834 299 299
  • Điện thoại bàn: 02377 302 302
  • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299