skip to Main Content

Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát (UIH) là một sân bay lưỡng dụng, có diện tích 863ha tại xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Trên tuyến quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam. Cách trung tâm TP. Quy Nhơn khoảng 30 km về phía tây bắc. Sân bay có đường băng dài 3.048 mét, có thể tiếp nhận các loại máy bay như Boeing 737 và Airbus A320. Các hãng hàng không đang khai thác đường bay đến sân bay này là Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Pacific Airlines.

Lịch sử hình thành và phát triển Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát
Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát được Mỹ xây năm 1966 (tên gọi cũ là sân bay Gò Quánh) để phục vụ cho mục đích quân sự. Sau năm 1975, sân bay này được Quân đội trực tiếp quản lý và sử dụng (là căn cứ và và huấn luyện của Trung đoàn không quân 925 thuộc Sư đoàn không quân 372).

Tháng 9/1984, sân bay thì chuyển thành sân bay hỗn hợp quân sự và dân sự thay thế cho sân bay Quy Nhơn ở nội thành Quy Nhơn.

Năm 2015, sân bay Phù Cát đã được mở rộng, nâng cấp năng lực khai thác, mở rộng sân đỗ đảm bảo 07 vị trí đậu máy bay A320/A321 và tương đương (tăng 3 vị trí đậu máy bay so với trước khi mở rộng). Hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ, đèn hiệu được đầu tư bổ sung, đảm bảo có thể khai thác các chuyến bay đêm.

Sân bay Phù Cát hiện nay

Hiện nay, sân bay Phù Cát là một trong các sân bay nhộn nhịp của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. (sau sân bay Đà Nẵng và sân bay Cam Ranh về lượng hành khách thông qua). Có 5 hãng hàng không đang khai thác, gồm: Vietnam Airlines; Bamboo Airways; Pacific Airlines; Vietravel Airlines và Vietjet Air tới Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Những năm gần đây, sân bay Phù Cát đã tiếp nhận mỗi năm trên 1.6 hành khách và tăng đều theo các năm. (công suất thiết kế là 1,5 triệu khách/năm).

Hạ tầng kỹ thuật Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát có diện tích 863ha tại xã Cát Tân, Phù Cát, nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 8.397m2, công suất phục vụ là 2,5 triệu hành khách/năm.

Đường băng

Sân bay có 1 đường băng dài 3.048m rộng 45m với thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ : Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm; đèn giới hạn đường cất hạ cánh; đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng, có thể tiếp nhận các máy bay A320/A321 và tương đương

Đường lăn

Sân bay Phù Cát có một đường lăn chính song song phía đông đường băng và cách đường băng 207,15m, kích thước: 3048m x 22,86m. Ngoài ra sân bay còn có 4 đường lăn phụ nối đường lăn chính với đường băng, kích thước 207,15m x 22,86m.

Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ máy bay của sân bay Phù Cát có diện tích 25.800m2, đáp ứng cho 7 vị trí đỗ máy bay, có thể tiếp nhận các loại máy bay: B737-400, A320, A321, ATR72, Fokker 70 và tương đương.

Nhà ga hành khách Sân bay Phù Cát

Nhà ga hành khách Sân bay Phù Cát
Nhà ga hành khách Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát có 1 nhà ga hành khách được xây dựng xong và đưa vào sử dụng năm 2015, diện tích sàn 8.397m² với hệ thống hạ tâng kỹ thuật đồng bộ như : chiếu sáng trong và ngoài nhà ga; hệ thống cấp thoát nước nhà ga, sân đậu ô tô, hệ thống đường giao thông…. khu vực không gian ngoài trời 5.456m2.

Tầng 1: diện tích 4.972m2 gồm sảnh chính, khu vực làm thủ tục hàng không. Quầy vé các hãng, khu phân loại hành lý hàng hóa đi, khu vực kiểm tra an ninh, khu vực băng chuyền hành lý đến. Các khu dịch vụ thương mại và phòng khách VIP.

Tầng 2: diện tích 3.425 m2 sử dụng làm phòng chờ khách ra tàu bay. Phòng khách hạng thương gia và khu vực dịch vụ phi hàng không.

Phòng chờ tại sân bay

Sân bay Phù Cát được bố trí 2 khu vực phòng chờ cho du khách tại tầng 1 và tầng 2. Ngoài ra ở đây cũng bố trí phòng chờ hạng thương gia First lounge by Bamboo Airways. Phục vụ cho hành khách của hãng Bamboo Airways và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Phù Cát được đầu tư đồng bộ hệ thống an ninh – an toàn để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay như: hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu; phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm. Bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm. Kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm. Đúng quy trình, giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Hàng năm, sân bay đều tổ chức tập huấn, diễn tập xử lý các tình huống khẩn cấp như PCCC. Cứu hộ cứu nạn, chữa cháy tàu bay và giải thoát hành khách, phòng chống không tặc …

Các hãng hàng không đang khai thác tại Sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát hiện nay có 5 hãng hàng không Việt Nam đang khai thác. Đó là Vietnam Airlines; Bamboo Airways; Pacific Airlines; Vietravel Airlines và Vietjet Air. Với 3 đường bay nội địa đến các địa phương: Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Hãng hàng không Điểm đến
Bamboo Airways Hà Nội,Tp.Hồ Chí Minh
Pacific Airlines Tp.Hồ Chí Minh
VietJet Air Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Hải Phòng
Vietnam Airlines Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh
Vietravel Airlines Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh

Cách di chuyển từ sân bay Phù Cát tới TP Quy Nhơn

Sân bay Phù Cát cách trung tâm TP Quy Nhơn 30km, để di chuyển từ sân bay đến Quy Nhơn có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể:

Xe Buýt

sân bay có đội xe buýt để chở hành khách từ sân bay về trung tâm thànn phố với mức giá 50.000đ/lượt. (xe sẽ khởi hành sau mỗi chuyến bay đến). Địa điểm đón: Trước cửa sân bay, phía bên tay phải; trạm cuối : 01 Nguyễn Tất Thành, TP.Quy Nhơn, thời gian di chuyển khoảng 50 phút.

Xe buýt sân bay Phù Cát
Xe buýt sân bay Phù Cát

Taxi

Để chủ động và thoải mái, bạn cũng có thể lựa chon taxi để vào thành phố, một số hãng taxi hoạt động tại khu vực này là :

  • Taxi Sun taxi – ĐT : 02563 68 68 68.
  • Taxi Mai Linh Quy Nhơn – ĐT : 02563 797 979.
  • Taxi Diêu Trì – ĐT: 0256 373 3666.
  • Taxi Hoàng Anh – ĐT : 0256 354 6546.
  • Taxi Bình Định – ĐT: 0256 366 6777.
  • Taxi Hương Trà – ĐT: 0256 384 7777.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe ô tô, mô tô ở Quy Nhơn.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Phù Cát

Nhà ga đến : Hành khách xuống máy bay, lên xe buýt để vào nhà ga đi sang khu vực băng chuyền để lấy hành lý ký gửi, sau đó qua cổng kiểm soát để ra sảnh công cộng.

Nhà ga khởi hành:

Hành khách có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 40 phút để làm thủ tục hàng không. Hành khách chuẩn bị vé và giấy tờ tùy thân trước khi đến quầy làm thủ tục.

Hành khách làm thủ tục tại các quầy từ quầy 02 đến quầy 16.

Khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite, thẻ liên minh SKY TEAM sẽ được làm thủ tục tại quầy số 3 và 4.

Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, quý khách làm thủ tục kiểm tra an ninh (bên trái khu vực check-in) trước khi lên phòng chờ lên máy bay.

Cửa ra máy bay gồm cửa 01 đến cửa 06. Hành khách kiểm tra cửa ra máy bay trên thẻ boarding pass và ngồi chờ tại vị trí cửa ra máy bay, nhằm thuận tiện cho hành khách khi boarding.

Hành khách lên máy bay bằng xe bus hoặc cầu dẫn hành khách.

Lưu ý:

– Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

– Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng, mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Phù Cát

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Tại sân bay Phù Cát có 5 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay nội địa tới Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé rẻ. Với nguyên tắc bình thường là mua càng sớm – vé càng rẻ.

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới. Tại đây bạn sẽ được tư vấn để tìm được các chuyến bay phù hợp với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhỡ bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi.

Bình Định là địa phương ở miền trung trong những năm gần đây đã trở mình phát triển rất ấn tượng, cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu đi lại của hành khách.

Để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của hành khách, sân bay Phù Cát đã lập dự án đầu tư nâng cấp theo hướng sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế với 3 hạng mục chính: mở rộng sân đỗ, xây dựng mới Nhà ga hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế và nâng cấp đường băng.

Nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 2,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm (cải tạo nhà ga cũ thành nhà ga quốc tế và xây mới nhà ga quốc nội); sân đỗ máy bay đảm bảo 10 vị trí đậu máy bay, xây dựng thêm đường băng thứ hai đạt chuẩn 4E để có thể khai thác các máy bay lớn như Boeing 787, 777, Airbus A350. Hy vọng rằng trong tương lai gần, sân bay Phù Cát có thể đón những chuyến bay quốc tế để đưa du khách tới với vùng đất này.

>>Xem thêm: Sân bay Phú Bài

Thông tin liên hệ đặt vé:

  • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
  • Di động/zalo: 0834 299 299
  • Điện thoại bàn: 02347 302 302
  • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299