skip to Main Content

Sân bay Chu Lai

Sân bay Chu Lai (VCL) là sân bay phục vụ cho mục đích quân sự và dân dụng. Địa chỉ: xã Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam, cách TP. Tam Kỳ 27km về phía bắc.

Sân bay Chu Lai – Lịch sử hình thành và phát triển

Cổng vào sân bay Chu Lai
Cổng vào sân bay Chu Lai

Năm 1964, Mỹ bắt đầu đưa quân vào miền Nam Việt Nam. Để phục vụ mục đích bình định, Mỹ tìm mở một sân bay ở vùng duyên hải nam Đà Nẵng. Chu Lai là nơi được lựa chọn.

Sân bay Chu Lai được xây dựng năm 1965, là Căn cứ của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không lực Mỹ. Với diện tích 3.000ha, đường băng 3.050m. Có thể tiếp nhận các máy bay cỡ lớn như pháo đài bay B-52.

Năm 1975, sân bay Chu Lai được Quân đội tiếp quản và sử dụng cho mục đích quân sự.

Năm 2004, sau khi thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai và khu kinh tế Dung Quất. Nhà ga hành khách sân bay được xây dựng với diện tích sàn 2.700 m2. Cùng các trang thiết bị khác phục vụ các hoạt động bay.

Tháng 3/2005, Vietnam Airlines chính thức khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh – Chu Lai (2 chuyến/tuần). Tháng 6/2010 mở thêm đường bay Hà Nội – Chu Lai (04 chuyến/tuần).

Tháng 05/2015 Vietjet Air mở đường bay TP. Hồ Chí Minh – Chu Lai. Tháng 5/2018, Jetstar Pacific (Pacific Airlines) mở đường bay TP. Hồ Chí Minh – Chu Lai. Lượng hành khách thông qua sân bay Chu Lai bắt đầu tăng trưởng đều hàng năm.

Sân bay Chu Lai hiện nay

Sân bay Chu Lai đạt tiêu chuẩn cấp 4C, đường băng 3.050m, nhà ga hành khách hơn 2.700 m2, công suất phục vụ 1,7 triệu khách/năm.

Có 4 hãng hàng không đang khai thác đường bay tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong các năm gần đây, sân bay đón nhận trên 1 triệu lượt khách/năm.

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Chu Lai hiện có diện tích 2.006ha với đầy đủ hạ tầng phục vụ cho hoạt động của sân bay.

Đường băng :

Sân bay có 1 đường băng 3.050m x 45m, lề đường mỗi bên 5m. Thiết bị dẫn đường đồng bộ và hiện đại: Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm; đèn giới hạn đường cất hạ cánh; đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng, phục vụ cất/hạ cánh 24/24h, có thể tiếp nhận loại máy bay Boeing 767 hay Airbus A320, A32 và tương đương.

Đường lăn :

Có 6 đường lăn, đường lăn chính 3.050m x 25m song song và cách đường băng 198m. Có 5 đường lăn phụ nối đường lăn chính với đường băng và với sân đỗ.

Sân đỗ máy bay:

Sân bay có 3 sân đỗ, trong đó 1 sân cho máy bay thương mại với 8 vị trí. Sân đỗ có thể phục vụ các loại máy bay A320/A321 và tương đương.

Nhà ga hành khách

Sảnh checkin sân bay Chu Lai
Sảnh checkin sân bay Chu Lai

Nhà ga hành khách 2.700 m2, gồm hai tầng với trang thiết bị đầy đủ. Công suất thiết kế 1,7 triệu hành khách/năm, có thể phục vụ hơn 600 hành khách/giờ cao điểm.

            + Tầng 1: gồm các khu vực công cộng, làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không, làm thủ tục vận chuyển hàng không, khách đến chờ lấy hành lý và khu vực dịch vụ hành khách.

            + Tầng 2: Là khu vực phòng chờ ra máy bay, phòng chờ thương gia và các quầy dịch vụ.

Phòng chờ tại sân bay Chu Lai

Phòng chờ hạng phổ thông tại tầng 2 để hành khách chờ trước khi ra máy bay. Sân bay cũng có 1 phòng chờ hạng thương gia cho hành khách các hãng và khách mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn:

Hệ thống an ninh – an toàn của sân bay Chu Lai được đầu tư đầy đủ và đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động của sân bay.

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm túc. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm, đúng quy trình, giúp các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác

Hiện nay sân bay Chu Lai có 4 hãng hàng không đang khai thác 2 đường bay tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là : Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways.

Cách di chuyển từ sân bay Chu Lai tới vùng phụ cận :

Sân bay cách trung tâm TP. Tam Kỳ 27km và cách trung tâm TP. Quảng Ngãi 45km, để di chuyển bạn có thể lựa chọn một số phương tiện sau :

Xe buýt :

Xe buýt tuyến Tam Kỳ – sân bay (tuyến số 12) : hoạt động theo lịch bay của sân bay. Khởi hành tại 90 Phan Bội Châu trước giờ bay 130 phút, tại sân bay 20 phút sau khi máy bay hạ cánh.

Xe buýt tuyến TP Quảng Ngãi – sân bay (tuyến số 15) : hoạt động theo lịch bay của sân bay. Khởi hành tại bến xe Quảng Ngãi trước giờ bay 150 phút, tại sân bay 20 phút sau khi máy bay hạ cánh.

–  Taxi : Tại sân bay Chu Lai có một số hãng xe taxi luôn hoạt động như:

 • Taxi Mai Linh tại Hội An, Quảng Nam: 0235.3 92 92 92
 • Taxi Mai Linh tại Tam Kỳ, Quảng Nam: 0235.3 83 83 83
 • Taxi Faifo Quảng Nam: 0235.3 91 91 91
 • Taxi Tiên Sa tại Quảng Nam: 0235.3 59 59 59
 • Taxi Vinasun Quảng Nam: 0235. 3 68 68 68
 • Airport Taxi Quảng Nam: 0235. 3 825 555
 • Taxi Quảng Ngãi: 0255.3.720.720
 • Taxi Mai Linh tại Quảng Ngãi : 0255.3.83.83.83
 • Taxi SunTaxi: 0255.35.35.35.35

Du khách có thể đặt xe online một cách thuận tiện, nhanh chóng và hoàn toàn yên tâm rằng sẽ có xe đưa đón tận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe với rất nhiều nhà xe có sẵn tại sân bay.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Chu Lai

Nhà ga đến :

 • Hành khách xuống máy bay và vào nhà ga tại tầng 1.
 • Hành khách chuẩn bị thẻ nhận hành lý để nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền của ga đến.
 • Nếu hành khách thất lạc hành lý, liên hệ nhân viên Quầy hành lý thất lạc tại cửa ga đến. Hoặc liên hệ với nhân viên đại diện các hãng tại các quầy đại diện ở sảnh nhà ga.
 • Hành khách rời sân bay bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng:

Nhà ga khởi hành:

 • Hành khách phải có mặt trước giờ khởi hành ít nhất là 40 phút để làm thủ tục hàng không.
 • Hành khách đến các quầy check-in tại tầng 1 nhà ga để làm thủ tục cho chuyến bay.
 • Khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite, thẻ liên minh SKYTEAM sẽ được làm thủ tục tại các quầy riêng.
 • Hành khách không có hành lý ký gửi có thể làm thủ tục tại Quầy không hành lý ký gửi.
 • Hành khách chuẩn bị vé và giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục tại quầy thủ tục hàng không.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, khách hàng kiểm tra an ninh để vào phòng chờ.
 • Hành khách sẽ ra máy bay trước giờ khởi hành 30 phút
Sân bay Chu Lai
Sân đỗ tàu bay

Lưu ý :

Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được  vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua ở cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng, bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Chu Lai

Để đảm bảo chuyến đi trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để lựa chọn được chuyến bay phù hợp và với giá hợp lý.

Sân bay Chu Lai hiện có tuyến bay Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chưa có tuyến quốc tế. Để đi chặng quốc tế, từ sân bay Chu Lai bạn phải bay vào TP. Hồ Chí Minh hoặc ra Hà Nội, sau đó nối chuyến đi chặng quốc tế. Tùy từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé phù hợp và chủ động cho chuyến đi của mình.

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới.

Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhỡ bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi.

Từ sân bay Chu Lai bạn có thể đến với khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) hay khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Đến với các di sản như Thánh Địa Mỹ Sơn, Hội An, Cù Lao Chàm hay những bãi biển hoang sơ với những món ăn đậm chất địa phương của vùng đất này.

>>Xem thêm: Sân bay Cà Mau

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Điện thoại bàn: 02367 302 302
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299