skip to Main Content

Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Quốc tế Cần Thơ (VCA) là một sân bay quốc tế nằm tại xã phường Trà An, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ. Nơi trung tâm kinh tế, văn hoá, thương mại và du lịch của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là sân bay lớn nhất khu vực miền tây, là đầu mối giao thông quan trọng của cả miền tây.

Lịch sử hình thành và phát triển Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Quốc tế Cần Thơ
Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Cần Thơ được xây dựng vào những năm 1960 có đường hạ cất cánh 1800m x 30m làm. (tên gọi lúc đó là Căn cứ không quân Bình Thủy, còn được gọi là Phi trường Bình Thủy, căn cứ không quân Trà Nóc hay Phi trường Trà Nóc). Đây là sân bay quân sự của Không quân Việt Nam Cộng hòa, Không lực Hoa Kỳ sử dụng sân bay này cho các máy bay phản lực và vận tải hạng nặng.

Sau năm 1975, sân bay do quân đội quản lý và sử dụng.

Năm 2001, sân bay Trà Nóc được đổi tên thành sân bay Cần Thơ, năm 2005 sân bay bắt đầu được sửa chữa nâng cấp đến đầu năm 2009 hoàn thành giai đoạn 1 phần ga nội địa và đi vào hoạt động với các đường bay giữa Cần Thơ với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, đầu năm 2011, hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 2, sân bay Cần Thơ trở thành sân bay quốc tế.

Sân bay Quốc tế Cần Thơ hiện nay

Sân bay Cần Thơ hiện có 4 hãng đang khai thác. Gồm : Vietnam Airlines; Bamboo Airways; Vasco và Vietjet Air. Với 9 đường bay nội địa. Với đường bay quốc tế sân bay hiện chỉ khai thác các chuyến bay. Theo hình thức thuê chuyến của các hãng China Southern Airlines, China Airlines, Thai Airways, Cathay Pacific Airlines. Với các đường bay như: Đài Bắc – Cần Thơ, Bangkok – Cần Thơ.

Năm 2019, sân bay Cần Thơ đã tiếp nhận trên 1,3 triệu hành khách và năm 2020. Hơn 2,25 triệu hành khách. (công suất thiết kế là 3 triệu khách/năm).

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Cần Thơ có diện tích 85ha, nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 20.750m2, công suất phục vụ là 3 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, sân bay trung bình mỗi tuần phục vụ 32 chuyến bay cất hạ cánh, dịp cao điểm lên tới gần 50 chuyến.

Đường băng

Sân bay có 1 đường băng dài 3.000m rộng 45m với thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ. Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm. Đèn giới hạn đường cất hạ cánh; đèn lề đường cất hạ cánh. Đèn lề đường băng.

Đường lăn

Cùng với đường băng, đường lăn sân bay cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Để đảm bảo hoạt động của sân bay với đường lăn dài 217m, rộng 23m.

Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ tàu bay
Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ máy bay của sân bay Cần Thơ có diện tích 27.491m2 đáp ứng cho 6 vị trí đỗ máy bay. Có thể tiếp nhận các loại máy bay. B777-300E, B747-400, B737-400, A320, A321, ATR72, Fokker 70 và tương đương.

Nhà ga hành khách sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Cần Thơ có nhà ga hành khách, diện tích sàn 20.750m². Với hệ thống hạ tâng kỹ thuật đồng bộ. Ví dụ như chiếu sáng trong và ngoài nhà ga. Hệ thống cấp thoát nước nhà ga, sân đậu ô tô, hệ thống đường giao thông….

Nhà ga được bố trí tầng 1 phục vụ hành khách đến. Tầng 2 phục vụ hành khách đi với 8 cửa ra máy bay. 24 quầy làm thủ tục và 4 băng chuyền hành lý. (2 cho khách đến và 2 cho khách đi). Công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm. Đủ năng lực phục vụ 1.000 hành khách/giờ cao điểm.

Phòng chờ tại sân bay 

Sân bay Cần Thơ được bố trí khu vực phòng chờ cho hành khách chờ ra máy bay. Ngoài ra ở đây cũng bố trí 1 phòng chờ hạng thương gia tại tầng 1. Phục vụ cho hành khách của các hãng và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Cần Thơ được đầu tư đồng bộ hệ thống an ninh – an toàn. Để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay như : hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố; hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu; phục vụ y tế khẩn cấp 24/7; hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm, bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm, kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm, đúng quy trình, giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Cần Thơ đang khai thác 9 đường bay nội địa đến các địa phương :

Hãng hàng không Điểm đến 
Vietnam Airlines Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc
VietJet Air Đà Lạt, Đà Nẵng,Hà Nội, Hải Phòng,Thanh Hóa, Vinh
VASCO Côn Đảo
Bamboo Airways Hà Nội, Phú Quốc

Cách di chuyển từ sân bay Cần Thơ tới các vùng phụ cận

Từ sân bay Cần Thơ đi đến các vùng phụ cận có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể :

Xe Buýt: có 2 tuyến xe buýt tới san bay Cần Thơ là :

 • Tuyến sân bay Cần Thơ – thị trấn Phong Điền (tuyến số 2). Hoạt động từ 5h30’ đến 18h30’. Giãn cách 10 – 15 phút/chuyến. (do công ty CP Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines khai thác với xe chất lượng cao. Sức chứa 25 chỗ ngồi và 15 chỗ đứng).
 • Tuyến sân bay Cần Thơ – Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ (tuyến số 4). Hoạt động từ 5h30’ đến 18h30’; giãn cách 10 – 15 phút/chuyến.

Taxi : Tại TP Cần Thơ có nhiều hãng xe taxi luôn hoạt động như :

Taxi Mekong Cần Thơ – ĐT : 0292 3 69 69 69; Taxi Mai Linh Cần Thơ – ĐT : 0292 3 65 65 65; Taxi Vinasun Cần Thơ – ĐT : 0292 38 27 27 27; Taxi Green – ĐT : 0292 3 739 739

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Cần Thơ

Nhà ga đến
 • Hành khách xuống máy bay và vào nhà ga bằng xe bus hoặc cầu ống dẫn khách.
 • Hành khách nhận hành lí để nhận hành lí ký gửi tại băng chuyền của ga đến.
 • Nếu hành khách bị thất lạc hành lí, vui lòng liên hệ với nhân viên hàng không ở Quầy hành lí thất lạc tại cửa ga đến.
 • Hành khách qua cổng kiểm soát để rời sân bay Cần Thơ .
 • Nếu nối chuyến, hành khách liên hệ với nhân viên hàng không ở Quầy đón khách nối chuyến. Tại cửa ga đến để được hướng dẫn làm thủ tục nối chuyến.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục nối chuyến, hành khách được hướng dẫn lên phòng chờ. Bằng cầu thang tại ga đến để tiếp tục hành trình.
Nhà ga khởi hành:
Sảnh checkin sân bay Quốc tế Cần Thơ
Sảnh checkin

1. Thời gian làm thủ tục Check In:

Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.
Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

2. Quy trình làm thủ tục:

Hành khách sẽ đến 1 trong 24 quầy thủ tục để làm thủ tục chuyến bay. Trong đó quầy số 01 đến số 12 làm thủ tục cho các chuyến bay đi Quốc tế. Quầy 13 – 24 làm thủ tục cho các chuyến bay đi Quốc nội. Khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite, thẻ liên minh SKY TEAM sẽ được làm thủ tục tai các quầy riêng .

Hành khách không có hành lý ký gửi có thể làm thủ tục tại Quầy không hành lý ký gửi.

Hành khách chuẩn bị vé và giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục tại các quầy thủ tục hàng không.

Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh để vào phòng chờ.

+ Đối với chuyến bay quốc tế, ra máy bay qua các cửa có số từ 01 – 04.
+ Đối với chuyến bay quốc nội, ra máy bay qua các cửa có số từ 05 – 08.

Lưu ý:

– Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

– Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng, mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Cần Thơ

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Tại sân bay Cần Thơ, có 4 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay nội địa là Vietnam Airlines, Bamboo Airways, VietJet Air và Vasco tới 9 địa phương trong nước. Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau, nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé rẻ và chủ động cho chuyến đi của mình.

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, nhất là với các chuyến bay có nhiều chặng bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín, lúc đó bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất và họ có thể xử lý giúp bạn các sự cố như hoàn, đổi vé, nhắc nhỡ bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi, nhất là với các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế.

Cần Thơ là đô thị lớn, trung tâm của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, sân bay Cần Thơ đang trên đà phát triển vững mạnh, đóng vai trò là cửa ngõ trong giao thương kinh tế, văn hóa xã hội…,là cầu nối giữa các tỉnh ĐBSCL với các vùng miền trên tổ quốc và thế giới.

>>Xem thêm: Sân bay Cà Mau

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Điện thoại bàn: 02927 302 302
 • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Chúc quý khách có những chuyến đi thuận tiện với chi phí tiết kiệm nhất!

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299