skip to Main Content

Sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau (CMU) là một sân bay nhỏ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Phục vụ cho việc vận chuyển hành khách và hàng hoá của tỉnh Cà Mau và các tỉnh thành lân cận của đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C. Có khả năng tiếp nhận các loại máy bay như ATR-72, AN-2, MI-17, KingAir B200. Cùng các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương.

Sân bay Cà Mau – Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Cà Mau
Sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau được xây dựng từ thời Pháp (tên gọi là phi trường Moranc). Có địa chỉ tại thị trấn Quản Long, tỉnh An Xuyên (nay là tỉnh Cà Mau). Với đường hạ, cất cánh dài 400 mét, rộng 16 mét bằng đất. Để phục vụ cho chiến tranh tại Việt Nam.

Năm 1962, sân bay được người Mỹ đầu tư mở rộng quy mô lên 91,61 ha. Đạt tiêu chuẩn hạng G, tiếp nhận được các máy bay trực thăng vừa và nhỏ. Ví dụ như: C130, L19, OV10, Dakota. Phục vụ mục đích quân sự cho Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa.

Năm 1972, đường băng và sân đỗ của sân bay đã được nâng cấp lên mặt bê tông nhựa.

Năm 1975, sau khi thống nhất đất nước, sân bay đổi tên thành Cảng hàng không Cà Mau. Sân bay hầu như không hoạt động, đến năm 1995 được xây dựng và nâng cấp để đưa vào khai thác dân sự.

Từ năm 1995 đến năm 2003 sân bay đã cải tạo, xây mới nhà ga, khu văn phòng, mở rộng đường băng. Cùng các công trình phụ khác. Và vào năm 2004, sân bay Cà Mau đã chính thức đón chuyến bay dân sự chặng TP. Hồ Chí Minh – Cà Mau. Được khai thác thường lệ bởi VASCO bằng dòng máy bay ATR-72.

Tình hình hiện nay Sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau hiện nay có 2 hãng hàng không đang khai thác là VASCO và Bamboo Airways. Với đường bay TP. Hồ Chí Minh – Cà Mau. Đường băng dài 1.500m, rộng 30m. Có thể tiếp nhận các loại máy bay ATR72 và các máy bay tương đương.

Trong những năm gần đây, mỗi năm sân bay Cà Mau đón trên 65.000 hành khách. Tăng đều hàng năm với mức bình quân 15% (công suất thiết kế là 200.000 khách/năm).

Hạ tầng kỹ thuật sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau có diện tích 91,61ha, nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 2.233m2. Công suất phục vụ là 200.000 hành khách/năm.

Sân bay có 1 đường băng dài 1.500m x 30m và 1 đường lăn dài 81m x 15m.

Sân đỗ máy bay có diện tích 7.200 m2, đáp ứng cho 2 vị trí đỗ máy bay. Có thể tiếp nhận các loại máy bay ATR-72, AN-2, MI-17, KingAir B200. Và các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương. Có thể phục vụ hai chuyến bay vào giờ cao điểm (Chỉ phục vụ vào ban ngày).

Nhà ga hành khách: Sân bay Cà Mau có 1 nhà ga hành khách với diện tích sàn 2.233m2. Với 2 phòng chờ (phòng chờ khách làm thủ tục và phòng chờ lên máy bay). Và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như: chiếu sáng trong và ngoài nhà ga. Hệ thống cấp thoát nước nhà ga, sân đậu ô tô. Hệ thống đường giao thông….

Nhà ga được bố trí tầng 1 phục vụ hành khách đến và tầng 2 phục vụ hành khách đi.

Hệ thống an ninh – an toàn sân bay Cà Mau

Sân bay Cà Mau được trang bị hệ thống an ninh – an toàn. Để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay. Ví dụ như: hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp; hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện đầy đủ, đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác

Sân bay Cà Mau đang khai thác đường bay TP. Hồ Chí Minh – Ca Mau – TP. Hồ Chí Minh bởi hãng hàng không Bamboo Airways và VASCO.

Cách di chuyển từ sân bay Cà Mau tới các vùng phụ cận

Từ sân bay Cà Mau đi đến các vùng phụ cận có một số phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể :

Xe buýt: Bạn có thể sử dụng dịch vụ xe buýt để di chuyển đến sân bay. Tuy nhiên không có tuyến xe nào vào sân bay mà chỉ đi ngang qua với điểm đỗ gần sân bay.

  • Tuyến Bến xe Cà Mau – Thị Trấn Thới Bình (tuyến số 2): Lộ trình: Bến xe Cà Mau – Lý Thường Kiệt – Phan Ngọc Hiển – Nguyễn Trãi – Quốc lộ 63 – Tỉnh lộ 983 – Thị trấn Thới Bình; thời gian: 5h00 – 17h00 hàng ngày, giãn cách: 15 phút/chuyến
  • Tuyến Bến xe Cà Mau – Thị Trấn Sông Đốc (tuyến số 3) : Lộ trình: Bến xe Cà Mau – Lý Thường Kiệt – Phan Ngọc Hiển – Nguyễn Trãi – Ngô Quyền – Tỉnh lộ 961 – Đường Sông Đốc Tắc Thủ – Thị trấn Trần Văn Thời – Đường Sông Đốc Tắc Thủ – Thị trấn Sông Đốc; thời gian: 5h00 – 17h00 hàng ngày; giãn cách: 15 phút/chuyến
  • Tuyến Bến xe Cà Mau – U Minh – Khánh Hội (tuyến số 4): Lộ trình: Bến xe Cà Mau – Lý Thường Kiệt – Phan Ngọc Hiển – Nguyễn Trãi – Ngô Quyền – Tỉnh lộ 961 – Thị trấn U Minh – Đường U Minh Khánh Hội – Xã Khánh Hội; thời gian: 5h00 – 17h00 hàng ngày; giãn cách: 15 phút/chuyến.

Taxi : Tại TP Cà Mau có một số hãng xe taxi hoạt động như : taxi Mai Linh Cà Mau – ĐT : 0290 3 787 878; Taxi Đất Mũi – ĐT : 0290 3 678 678; taxi Vinasun Cà Mau – ĐT 0290 3 827 272

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay các dịch vụ cho thuê xe.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Cà Mau

Lối vào sân bay Cà Mau
Lối vào sân bay Cà Mau

Nhà ga đến: Hành khách xuống máy bay và đi vào nhà ga đến, tới sang khu vực băng chuyền để lấy hành lý ký gửi, sau đó qua cổng kiểm soát để ra sảnh công cộng.

Nhà ga khởi hành:

Thời gian làm thủ tục Check In: mở quầy làm thủ tục 2 tiếng trước thời gian dự định cất cánh và đóng quầy 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

Quy trình làm thủ tục:

  • Hành khách có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 40 phút để làm thủ tục hàng không. Hành khách chuẩn bị vé và giấy tờ tùy thân trước khi đến quầy làm thủ tục.
  • Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, quý khách làm thủ tục kiểm tra an ninh trước khi lên phòng chờ lên máy bay.
  • Hành khách lên máy theo hướng dẫn của nhân viên sân bay.

Lưu ý:

– Các vật dụng nguy hiểm (bao gồm tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác, gươm, kiếm các loại, dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự, bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…) chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi ngoại trừ những đồ vật mua tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

– Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng, mỗi bình đựng chất lỏng dung tích không quá 100ml và phải để trong một túi nhựa trong suốt theo qui định vì chúng có thể bị mở ra kiểm tra hoặc soi chiếu bằng X-quang ở cửa an ninh tại sân bay.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay quốc tế tại sân bay Cà Mau

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Tại sân bay Cà Mau, có 2 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh – Cà Mau – TP Hồ Chí Minh là Bamboo Airways và VASCO, bạn cần lên kế hoạch và đặt mua vé sớm để đảm bảo chuyến bay theo ý mình.

Để đảm bảo chuyến bay thuận lợi, nhất là nếu bạn đi nối chuyến tới các địa phương khác hoặc nối chuyến quốc tế bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để được nhân viên đại lý hướng dẫn, tư vấn kỹ càng, tìm được các chuyến bay phù hợp và xử lý các sự cố như hoàn, đổi vé …… nhắc nhỡ bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi, nhất là với các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế.

Trong tương lai gần, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng cho vùng đất địa đầu của Tổ Quốc, sân bay Cà Mau dự kiến đầu tư mở rộng, nâng cấp để trở thành cảng hàng không dân dụng cấp 3A và sân bay quân sự cấp I, kéo dài đạt đường băng lên 2750m x 38m, đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay như ATR-72, F70, Airbus A220, Embraer E195 và tương đương.

Về định hướng lâu dài sân bay sẽ được đầu tư thành cảng hàng không cấp 4C, xây dựng đường băng mới 3800m x 50m, có thể tiếp nhận máy bay A321/A330/B777/B767 và tương đương với số máy bay tiếp nhận tại giờ cao điểm là 15; Lượng hành khách tiếp nhận là 16 triệu lượt hành khách/năm, lượng khách giờ cao điểm là 4000 hành khách/giờ cao điểm.

>>Xem thêm: Sân bay Phù Cát

Thông tin liên hệ đặt vé:

  • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
  • Di động/zalo: 0834 299 299
  • Điện thoại bàn: 02907 302 302
  • Tìm hiểu thêm về cách mua vé máy bay

Bay Quốc Tế

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299