skip to Main Content

Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Sân bay Quốc tế Cam Ranh (mã sân bay: CXR) là sân bay quốc tế phục vụ cho mục đích quân sự và dân dụng, nằm tại phường Cam nghĩa, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Cách thành phố Nha Trang khoảng 30 km về phía Nam. Sân bay được sử dụng chủ yếu để phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế. Đặc biệt là các chuyến bay du lịch tới vùng biển Nha Trang và các khu vực lân cận.

Sân bay Quốc tế Cam Ranh – Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay Quốc tế Cam Ranh
Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Năm 1964, khi Mỹ đưa quân vào Việt Nam, vịnh Cam Ranh bắt đầu được người Mỹ xây dựng làm căn cứ Hải Quân. Cùng với đó sân bay Cam Ranh được xây dựng và làm căn cứ không quân cho Không lực Hoa Kỳ.

Năm 1973, sau khi hiệp định Paris được ký kết, người Mỹ giao căn cứ này lại cho không lực Việt Nam Cộng Hòa tiếp tục sử dụng cho mục đích quân sự.

Sau năm 1975, sân bay Cam Ranh được Quân đội tiếp quản và sử dụng cho mục đích quân sự.

Năm 2004, sân bay Cam Ranh bắt đầu được sử dụng cho mục đích dân sự với đường bay Cam Ranh – Hà Nội. (thay thế cho sân bay Nha Trang do nằm trong nội thị TP. Nha Trang bị hạn chế về diện tích và vì lý do an toàn).

Năm 2007, sân bay Cam Ranh được nâng cấp, trở thành Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Năm 2018, nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh (nhà ga T2) khánh thành đưa vào sử dụng với diện tích sàn, 50.500m2, nâng tổng diện tích 2 nhà ga (T1 và T2) lên thành 64.495m2

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh ngày nay là cảng hàng không dân sự chính. Phục vụ cho tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh cực Nam Trung Bộ.

Trực thăng HH-43B Huskie hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh năm 1968

Sân bay Quốc tế Cam Ranh hiện nay

Sân bay Cam Ranh đang là sân bay duy nhất tại Việt Nam có số lượng khách quốc tế cao hơn khách nội địa. Trong những năm gần đây lượng khách quốc tế chiếm đến 70% tổng lượng khách thông qua.

Hiện nay, có 4 hãng hàng không nội địa và 20 hãng hàng không quốc tế đang khai thác tại đây. Với 8 đường bay nội địa và 17 đường bay quốc tế tới 9 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong các năm gần đây, mỗi năm sân bay Cam Ranh đón nhận trên 10 triệu lượt khách/năm. (công suất thiết kế là 10 triệu khách/năm).

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Quốc tế Cam Ranh có diện tích 750ha, 2 nhà ga có diện tích sàn xây dựng là 64.495m2. Công suất phục vụ là 10 triệu hành khách/năm.

Đường băng

Sân bay có 2 đường băng chạy song song (đường băng số 1: 02L/20R và đường băng số 2: 02R/20L). Có chiều dài 3.048m, chiều rộng 45,72m, lề đường rộng 7,5m cho mỗi bên. Thiết bị dẫn đường đồng bộ và hiện đại: Hệ thống đèn tiệm cận. Đèn thềm; đèn cánh thềm; đèn giới hạn đường cất hạ cánh. Đèn lề đường cất hạ cánh; đèn lề đường băng, có thể phục vụ cất/hạ cánh 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết.

Đường lăn

Cùng với đường băng, đường lăn sân bay cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ để đảm bảo hoạt động của sân bay với 1 đường lăn chính dài 3.048m rộng rộng 23m và 6 đường lăn phụ nối đường lăn chính với đường băng với chiều dài từ 216m đến 370m, chiều rộng 23m.

Sân đỗ máy bay: Sân bay Cam Ranh có 2 sân đỗ máy bay. Sân đỗ số 1: có kích thước: 600m x 280m = 168.000m2 dùng cho công tác huấn luyện phi công cơ bản. Sân đỗ số 2 : có kích thước: 1.325m x 235m = 311.375m2. Dùng cho khai thác hàng không dân dụng với 16 vị trí đậu cho các loại máy bay B-767/ Boeing-777; Airbus-330 và tương đương.

Nhà ga hành khách

– Nhà ga quốc nội (T1)

Nhà ga quốc nội (nhà ga T1) có diện tích là 13.995m², diện tích sân đỗ ô tô và đường giao thông: 33.920m2 với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Hệ thống quầy Checkin; bảng thông tin chuyến bay, hệ thống thiết bị kiểm tra an ninh soi chiếu, kiểm tra hải quan, công an cửa khẩu. Hệ thống băng chuyền hành lý, khu dịch vụ… có thể đáp ứng các loại máy bay: ATR72, A320,-321, B737,B767,B777,B330 và tương đương.

Công suất phục vụ hành khách của nhà ga T1 (theo thiết kế) là 800 hành khách giờ cao điểm. 1,5 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên với sự gia tăng đi lại của người dân. Lượng khách quốc nội trong những năm gần đây đã lên hơn 3 triệu hành khách/năm. Vượt 2 lần so với công suất thiết kế.

– Nhà ga quốc tế (T2)

Nhà ga quốc tế (T2)
Nhà ga quốc tế (T2)

Nhà ga quốc tế (nhà ga T2) có diện tích gần 50.500m2, được trang bị các hệ thống an ninh, soi chiếu, hệ thống kiểm soát. Phòng cháy chữa cháy và tiện ích trợ giúp khách hàng hiện đại. Đạt tiêu chuẩn 4 sao được nhập từ các nhà cung cấp chuyên dụng, đặc biệt là nhà ga được đầu tư và áp dụng nhiều máy móc.

Công nghệ thông minh trong việc điều hành quản lý sân bay tương đương các sân bay hàng đầu trên thế giới. Nhà ga có thể đáp ứng các loại máy bay B-767/ Boeing-777. Airbus-330 và tương đương. Công suất phục vụ 8 triệu khách/năm.

Phòng chờ tại sân bay

Ngoài bố các phòng chờ cho hành khách hạng phổ thông tại nhà ga T1 và T2 để hành khách chờ trước khi ra máy bay, sân bay Cam Ranh có 3 phòng chờ hạng thương gia, cụ thể :

 • Phòng chờ The Lotus Lounge dành cho hành khách của hãng bay Vietnam Airlines và Pacific Airlines.
 • Phòng chờ First Lounge by Bamboo Airways dành cho hành khách của hãng Bamboo Airways.
 • Phòng chờ ​The Champ Lounge dành cho hành khách của các hãng và khách lẻ mua dịch vụ.

Hệ thống an ninh – an toàn

Hệ thống an ninh – an toàn của sân bay Cam Ranh được đầu tư đầy đủ và hiện đại, đáp ứng các yêu cầu cao nhất cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động của sân bay. Hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu. Phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm túc. Bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm. Kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm. Đúng quy trình, giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Quốc tế Cam Ranh

Hiện nay tại sân bay Cam Ranh có 3 hãng hàng không đang hoạt động. Bao gồm Pacific Airlines, Vietnam Airlines và Vietjet Air. Các tuyến bay trong nước được khai thác tại đây gồm:

 • Cam Ranh ⇔ Hà Nội
 • Cam Ranh ⇔ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cam Ranh ⇔ Hải Phòng
 • Cam Ranh ⇔ Đà Nẵng
 • Cam Ranh ⇔ Vinh

Các tuyến bay quốc tế được khai thác gồm:

 • Cam Ranh ⇔ Trung Quốc
 • Cam Ranh ⇔ Nga
 • Cam Ranh ⇔ Hàn Quốc

Cách di chuyển từ sân bay Cam Ranh ra Thành phố Nha Trang

Từ sân bay Cam Ranh đi TP Nha Trang có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể :

Xe Buýt

Tuyến sân bay Cam Ranh – Nha Trang (loại xe 29 chỗ – tuyến số 18). Thời gian hoạt động từ 4h30’ đến 20h55’ với tuần suất 30 phút/lượt, thời gian hành trình 60 phút, giá vé từ 10.000đ đến 60.000đ (tuỳ quảng đường).

Tuyến sân bay Cam Ranh – Nha Trang (loại xe Limousine 9 chỗ – tuyến số 18). Thời gian hoạt động từ 4h30’ đến 20h55’ với tuần suất 30 phút/lượt, thời gian hành trình 60 phút, giá vé từ 20.000đ đến 100.000đ (tuỳ quảng đường). Nếu thuê nguyên chuyến : 600.000đ/lượt.

Taxi

 • Taxi Mai Linh Cam Ranh – ĐT: 0258.38.38.38.38 – 0905.817.817
 • Taxi VinaSun – ĐT: 0258.3.27.27.27
 • Taxi Quốc Tế – ĐT: 0258.3.52.52.52
 • Sun Taxi Nha Trang – ĐT: 0258.3.89.89.89
 • Taxi Asia – ĐT : 0258.35.35.35.35.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe với rất nhiều nhà xe có sẵn tại sân bay.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Quốc tế Cam Ranh

Nhà ga đến

Hành khách xuống máy bay và vào nhà ga bằng xe bus hoặc cầu ống dẫn khách.

Hành khách chuẩn bị thẻ nhận hành lí để nhận hành lí ký gửi tại băng chuyền của ga đến.

Nếu hành khách bị thất lạc hành lí, vui lòng liên hệ với nhân viên hàng không ở Quầy hành lí thất lạc tại cửa ga đến hoặc liên hệ với nhân viên đại diện các hãng Hàng không tại các quầy đại diện giữa sảnh nhà ga.

Hành khách chuyển tiếp sẽ làm thủ tục tại các quầy thủ tục chuyển tiếp được đặt gần cửa ga đến hoặc liên hệ với các nhân viên Hàng không để được hướng dẫn chi tiết.

Hành khách rời Cảng Hàng Không Quốc tế Cam Ranh bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng:

Nhà ga khởi hành

1. Thời gian làm thủ tục Check In

Thời gian mở quầy làm thủ tục: 02 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

Thời gian đóng quầy làm thủ tục: 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

2. Quy trình làm thủ tục

 • Hành khách đến tầng 2 nhà ga T1 để làm thủ tục các chuyến bay Quốc Nội và đến tầng 2 nhà ga T2 để làm thủ tục các chuyến bay Quốc Tế.
 • Khách hạng thương gia, khách có thẻ Bạch kim, thẻ vàng, thẻ Titan, thẻ Elite Plus, thẻ Elite, thẻ liên minh SKY TEAM sẽ được làm thủ tục tai các quầy riêng.
 • Hành khách không có hành lý ký gửi có thể làm thủ tục tại Quầy không hành lý ký gửi.
 • Hành khách vui lòng chuẩn bị vé và giấy tờ tùy thân. (chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em) khi làm thủ tục tại các quầy thủ tục hàng không.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục hàng không quý khách sẽ làm thủ tục kiểm tra an ninh để vào phòng chờ.
 • Hành khách sẽ ra máy bay trước giờ khởi hành 30 phút :
 • Hành khách ra máy bay bằng xe buýt hoặc cầu ống dẫn khách.
Sân đỗ tại Cảng hàng không Cam Ranh
Sân đỗ tại Cảng hàng không Cam Ranh

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay tại sân bay Quốc tế Cam Ranh

Để đảm bảo chuyến đi trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình thì bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Tại sân bay Cam Ranh, có 4 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay nội địa là Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways tới 8 địa phương trong nước. Với đường bay quốc tế hiện có 20 hãng đang khai thác 19 đường bay quốc tế tới 9 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé rẻ và chủ động cho chuyến đi của mình.

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhở bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi.

Khánh Hoà là tỉnh nổi tiếng với những bãi biển đẹp và rất nhiều resort đẵng cấp quốc tế. Là điểm đến ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhất là du khách người Nga và người Trung Quốc. Sân bay Cam Ranh cũng là một sân bay lớn với thiết kế độc đáo, trang thiết bị hạ tầng hiện đại. Dịch vụ chu đáo thân thiện, giúp bạn có chuyến đi đáng nhớ.

>>Xem thêm: Sân bay Vân Đồn

Thông tin liên hệ đặt vé:

 • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
 • Di động/zalo: 0834 299 299
 • Điện thoại bàn: 02587 302 302
Chúc quý khách có những chuyến đi thuận tiện và nhiều kỷ niệm vui!

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299