skip to Main Content

Sân bay Quốc tế Cát Bi

Sân bay Quốc tế Cát Bi (mã sân bay: HPH) là một sân bay quốc tế có vị trí quan trọng ở vùng Đông Bắc đồng bằng Bắc bộ. Nằm trên địa bàn Quận Hải An – TP Hải Phòng. Cách trung tâm thành phố 8 km về phía Đông Nam.

Sân bay Quốc tế Cát Bi – Lịch sử hình thành và phát triển

Sân bay quốc tế Cát Bi - Hải Phòng
Sân bay quốc tế Cát Bi – Hải Phòng

Sân bay Quốc tế Cát Bi có đường băng bằng đất dài 1.000m. Là một trong những sân bay chủ lực để người Pháp xây dựng và tiếp vận cứ điểm Điện Biên Phủ cũng như ở Đông Dương.

Sau khi Miền Bắc giải phóng, sân bay Cát Bi được quân đội tiếp quản và quản lý. Nhưng bị hư hỏng nặng do chiến tranh và hầu như không có các hoạt động bay.

Năm 1985, sân bay được cải tạo sửa chữa để đưa vào hoạt động dân dụng, phục vụ cho mục đích thương mại và dịch vụ. Với việc khai thác các chuyến bay tới các điểm đến như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) và Cam Ranh (Khánh Hoà). Ngoài ra sân bay Cát Bi còn được cấp quyền khai đường quốc tế với các chuyến bay theo hình thức thuê chuyến.

Trong các năm năm 1996, 2004, 2007 và 2013 sân bay thực hiện các đợt cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn, sân đỗ và nhà ga. Năm 2004, 2007; 2013 tiếp tục được cải tạo, mở rộng và nâng cấp nhà ga hành khách. Để đáp ứng nhu đi lại của hành khách.

Với điều kiện cơ sở hạ tầng được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới và nhu cầu khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến. Năm 2016 sân bay Cát Bi được công nhận là sân bay quốc tế. Tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ ngày 11/5/2016.

Sân bay Quốc tế Cát Bi hiện nay

Sân bay Cát Bi hiện có 8 hãng đang khai thác, gồm 4 hãng nội địa: Vietnam Airlines; Bamboo Airways; Vietjet Air và Pacific Airlines. 2 hãng quốc tế: Ruili Airlines, Thai VietJet Air và 2 hãng quốc tế khai thác theo hình thức thuê chuyến. Là Donghai Airlines, Sichuan Airlines với 8 điểm đến trong nước và 4 điểm nước ngoài (Trung Quốc và Thái Lan). Những năm gần đây, mỗi năm sân bay Cát Bi phục vụ khoảng 2,5 triệu hành khách. (công suất thiết kế là 2 triệu khách/năm).

Hạ tầng kỹ thuật

Sân bay Cát Bi có diện tích 488ha, nhà ga sân bay có diện tích sàn xây dựng là 15.630m2. Công suất phục vụ 1.000 hành khách/giờ cao điểm, 2 triệu hành khách/năm. Hiện nay, sân bay trung bình mỗi tuần phục vụ 30 chuyến bay cất hạ cánh. Dịp cao điểm lên tới gần 60 chuyến.

Đường băng sân bay Quốc tế Cát Bi

Sân bay có 1 đường băng dài 3.050m rộng 45m với thiết bị thiết bị dẫn đường đồng bộ. Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm; đèn giới hạn đường cất hạ cánh; đèn lề đường cất hạ cánh. Đèn lề đường băng, có thể phục vụ các chuyến bay 24/24 giờ.

Đường lăn

Cùng với đường băng, đường lăn sân bay cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ để đảm bảo hoạt động của sân bay. Với đường lăn chính dài 2.400m, rộng 23m và một số đường lăn nhánh. Nối đường lăn chính với đường băng.

Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ tàu bay
Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ máy bay của sân bay Cát Bị có khả năng đón nhận các loại máy bay. Ví dụ như Boeing 777, Boeing 767, Boeing 787, Boeing737-400, Airbus A330, Airbus A350, Airbus 320-321. Và tương đương với 6 vị trí đỗ máy bay.

Nhà ga hành khách

Sân bay Cát Bi có nhà ga hành khách, diện tích sàn 15.630m² với hệ thống hạ tâng kỹ thuật đồng bộ. Chiếu sáng trong và ngoài nhà ga. Hệ thống cấp thoát nước nhà ga, sân đậu ô tô, hệ thống đường giao thông.

Nhà ga có hai cao trình đi và đến riêng biệt, có 29 quầy làm thủ tục hàng không. (làm thủ tục hàng không nội địa từ quầy số 1 đến quầy số 16. Làm thủ tục hàng không quốc tế từ quầy số 17 đến quầy số 29). 6 cửa ra máy bay (2 cửa bằng ống lồng và 4 cửa bằng xe bus). 3 băng chuyền hành lý đến (2 băng chuyền hành lý nội địa, 1 băng chuyền hành lý quốc tế). Công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm và đủ năng lực phục vụ 1.000 hành khách/giờ cao điểm.

Phòng chờ tại sân bay

Sân bay Cát Bi được bố trí khu vực phòng chờ cho hành khách đã qua cửa kiểm tra an ninh chờ ra máy bay tại tầng 2, ngoài ra có một khu vực phòng chờ ở tầng 1 cho khách chờ làm thủ tục và cho khách đến chờ rời sân bay.

Hệ thống an ninh – an toàn

Sân bay Cát Bi được đầu tư đồng bộ hệ thống an ninh – an toàn để đảm bảo cho các hoạt động bình thường của sân bay. Ví dụ như hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống kiểm tra, giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu; phục vụ y tế khẩn cấp 24/7. Hệ thống camera quan sát, máy soi chiếu an ninh, máy soi chiếu hành lý…

Các khâu kiểm tra an ninh hành khách và hàng lý đều được thực hiện nghiêm. Bao gồm cả xét nghiệm đối với các chất cấm, vật cấm và vật nguy hiểm. Kiểm tra thông tin hành khách và hành lý trên hệ thống thông tin quốc tế.

Các khâu kiểm tra đảm bảo an toàn cho máy bay và cho các chuyến bay đều được thực hiện nghiêm, đúng quy trình. Giúp cho các chuyến bay an toàn và tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Các hãng hàng không đang khai thác sân bay Quốc tế Cát Bi

Sân bay Cát Bi đang khai thác 8 đường bay nội địa và 4 đường bay quốc tế:

– Đường bay nội địa

Hiện nay có 4 hãng hàng không nội địa Việt Nam: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Pacific Airlines. Khai thác vé máy bay đi Hải Phòng từ nhiều tỉnh thành trong nước.

Một số đường bay nội địa tới sân bay Cát Bi: Hồ Chí Minh – Hải Phòng, Nha Trang – Hải Phòng, Đà Nẵng – Hải Phòng, Quy Nhơn – Hải Phòng,…

– Đường bay quốc tế

Donghai Airlines, Sichuan Airlines, Thai VietJet Air, Ruili Airlines,… khai thác các đường bay quốc tế đến sân bay Cát Bi: Bangkok – Hải Phòng, Thâm Quyến – Hải Phòng, Quảng Châu – Hải Phòng, Bạch Vân – Hải Phòng,…

Cách di chuyển từ sân bay Cát Bi tới các vùng phụ cận

Từ sân bay Cát Bi đi đến các vùng phụ cận có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, cụ thể :

Xe Buýt

Tuyến sân bay Cát Bi-Phà Rừng, Thủy Nguyên (tuyến 16B). Hoạt động từ 5h15’ đến 19h30’ hàng ngày với tần suất 20 – 40phút/chuyến.

Tuyến Lê Hồng Phong – xã Cổ Am (tuyến số 18). Hoạt động từ 5h45’ đến 18h30’ hàng ngày với tần suất 15 – 25 phút/chuyến.

Taxi

Tại TP Hải Phòng có nhiều hãng xe taxi luôn hoạt động như:

  • Taxi Mai Linh Hải Phòng – ĐT : 0225.3833.833
  • Taxi Đất Cảng – ĐT: 0225.3.82.82.82
  • Taxi Hoa Phượng – ĐT: 0225.3641.641
  • Taxi Hoàng Anh Hải Phòng – ĐT: 0225.3.222.222
  • Taxi Én Vàng Hải Phòng – ĐT: 0225.3.777.999
  • Taxi Hải Phòng Sun – ĐT: 0225.3.558.558

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cá nhân hay nhiều dịch vụ cho thuê xe khác. Để đi lại khi tới với TP cảng Hải Phòng.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay Cái Bi

Nhà ga đến

– Hành khách nội địa:

+ Hành khách xuống tàu bay vào ga đến ở tầng 1 (bằng xe buýt hoặc đi bộ). Đến khu vực nhận hành lý tại 2 đảo trả hành lý sau đó di chuyển theo không gian liên thông để ra khu vực công cộng tại tầng 1.

+ Hành khách nối chuyến di chuyển lên tầng 2 để vào phòng chờ nội địa.

– Hành khách quốc tế:

+ Hành khách xuống máy bay di vào ga đến tầng 1 (bằng xe buýt hoặc đi bộ), làm thủ tục nhập cảnh, kiểm dịch y tế. Nhận hành lý tại quầy hành lý, làm thủ tục hải quan, sau đó di chuyển theo không gian liên thông ra khu vực công cộng tầng 1.

+ Hành khách nội địa nối chuyến quốc tế di chuyển theo không gian liên thông để ra khu vực công cộng tầng 1, di chuyển lên tầng 2 sang khu vực nhánh Check-in B. Hành khách làm thủ tục hàng không, xuất cảnh, an ninh và hải quan theo quy trình phục vụ hành khách quốc tế.

Nhà ga khởi hành sân bay Quốc tế Cát Bi

1/ Luồng di chuyển hành khách vào nhà ga:

– Hành khách đi vào Sảnh công cộng, tầng 2 nhà ga theo 3 lối:

+ Từ cầu dẫn (đường tầng) lên luồng đường trước Sảnh công cộng tại tầng 2.

+ Từ sân đỗ ô tô phía Bắc nhà ga đi vào tầng 1, dùng thang bộ, thang cuốn hoặc thang máy lên tầng 2.

+ Từ khu vực gửi xe máy phía Đông nhà ga đi vào tầng 1, dùng thang bộ, thang cuốn hoặc thang máy lên tầng 2.

2/ Check-in:

Sảnh Check-in tại sân bay Cát Bi
Sảnh Check-in tại sân bay Cát Bi

– Nội địa: hành khách check-in ở nhánh checkin A tầng 2 sau đó đi vào khu vực kiểm tra soi chiếu ANHK phía Đông nhà ga. Hành khách vào phòng chờ nội địa, đến khu vực cửa boarding tương ứng.

– Quốc tế: hành khách check – in ở nhánh checkin B tầng 2 sau đó đi vào khu vực xuất cảnh, kiểm tra soi chiếu ANHK và hải quan phía Tây nhà ga; hành khách vào phòng chờ quốc tế đến khu vực cửa boarding tương ứng.

3/ Thủ tục Boarding:

– Nội địa: Hành khách qua cửa boarding bằng gate 1, 2, 3, 4 tại tầng 2, ra máy bay bằng cầu hành khách số 1. Hoặc đi cầu thang bộ/ cầu thang cuốn/ thang máy để xuống cửa số 19, 21. Tại tầng 1 ra tàu bay bằng xe bus/ đi bộ.

– Quốc tế: Hành khách qua cửa boarding bằng gate 5, 6, tại tầng 2, ra tàu bay bằng cầu hành khách số 2. Hoặc đi cầu thang bộ/ cầu thang cuốn/ thang máy để xuống cửa số 24, 26 tại tầng 1. Ra tàu bay bằng xe bus/ đi bộ.

– Trường hợp khai thác phòng chờ quốc tế cho nội địa: Hành khách boarding bằng 06 gate (số 1, 2, 3, 4, 5, 6). Tại tầng 2 và ra tàu bay bằng 02 cầu hành khách số 1, 2 tại tầng 2. Hoặc các cửa số 19, 21, 24, 26 tại tầng 1 bằng cầu thang bộ, cầu thang cuốn/ thang máy.

Kinh nghiệm đi và đặt vé máy bay tại sân bay Quốc tế Cát Bi

Để đảm bảo chuyến trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình. Bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé máy bay. Để vừa lựa chọn được chuyến bay phù hợp và giá cả hợp lý.

Sân bay Cát Bi đang khai thác 9 chuyến bay trong nước và 2 đường bay quốc tế. (không tính các đường bay thuê chuyến). Tùy vào từng hãng sẽ có lịch trình bay và mạng lưới đường bay khác nhau. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé rẻ và chủ động cho chuyến đi của mình.

Để đảm bảo chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín để tránh các rắc rối không đáng có. Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế.

Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhở bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi.

Với vị trí địa lý thuận lợi, sân bay Cát Bi không ngừng phát triển và lớn mạnh. Từ lúc chỉ có 01 chuyến bay/tuần từ Hải Phòng đi thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Với loại tàu bay IL18, TU134, IAK40. Hiện nay mỗi ngày sân bay đã có từ 36 đến 40 lần chuyến đi và đến các điểm đến trong nước. Ví dụ như: TP Hồ Chí minh; Đà Nẵng; Cam Ranh, Pleiku, Buôn Mê Thuật, Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang…

Và quốc tế: Thái Lan, Trung Quốc… bằng các loại tàu bay tiên tiến, hiện đại như A320, A321, B737… góp phần không nhỏ cho sự phát triển của TP Hải Phòng và cả vùng Đông Bắc Bộ.

>>Xem thêm: Sân bay Cam Ranh

Thông tin liên hệ đặt vé:

  • Tổng đài đặt vé máy bay: 1900 1812
  • Di động/zalo: 0834 299 299
  • Điện thoại bàn: 02257 302 302
Chúc quý khách có những chuyến đi thuận tiện và nhiều kỷ niệm vui!

Thái An

Là một người đam mê du lịch, Thái An mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người chung sở thích có thể đi du lịch dễ dàng và tiết kiệm hơn.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299