skip to Main Content

Sân bay quốc tế Hamad

Sân bay quốc tế Hamad (DOH) là một sân bay quốc tế ở Bang Qatar. Đây là nơi có trụ sở của hãng hàng không quốc gia Qatar, Qatar Airways. Sân bay nằm ở phía đông thủ đô Doha, thay thế Sân bay Quốc tế Doha. Sân bay Doha giờ đây là sân bay quốc nội của Qatar, cách sân bay Hamad 5km.

Sân bay quốc tế Hamad

Sân bay quốc tế Hamad
Sân bay quốc tế Hamad

Năm 2003, dự án sân bay Quốc tế Hamad (ban đầu gọi “Sân bay Quốc tế Doha mới”) được lập. Năm 2005 được khởi công xây dựng với dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2008. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên tới ngày 30/4/2014 mới chính thức đưa vào sử dụng. Sân bay được đặt theo tên của Tiểu vương Qatar trước đây, Hamad bin Khalifa Al Thani.

Sân bay quốc tế Hamad rộng 2.200 ha, công suất thiết kế 29 triệu hành khách/năm. Sau khi hoàn thành toàn bộ dự án, công suất sẽ là 50 triệu hành khách/năm. Công suất thực tế có thể lên tới 93 triệu hành khách/năm, là sân bay lớn thứ hai trong khu vực Trung Đông sau sân bay quốc tế Dubai của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Sân bay Hamad được thiết kế hiện đại với chủ đề thể hiện là ốc đảo. Nhiều tòa nhà có họa tiết nước, với mái nhà kiểu sóng và cây sa mạc mọc trong nước tái chế.

Trong các năm gần đây, sân bay phục vụ trên 35 triệu hành khách/năm. Luôn trong top 50 sân bay bận rộn nhất thế giới. Năm 2021 và năm 2022, Sân bay được bầu chọn là  “Sân bay Tốt nhất Thế giới”.

Hạ tầng kỹ thuật của sân bay quốc tế Hamad

Được đầu tư xây mới hoàn toàn, thiết kế độc đáo, sân bay quốc tế Hamad có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, đẳng cấp quốc tế, kết nối giao thông với sân bay cũng được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh với hệ thống đường bộ và tuyến tàu điện ngầm.

Đường băng

Có 2 đường băng chạy song song, cách nhau 2.000m, tiếp nhận đồng thời máy bay cất/hạ cánh. Đường băng 16R/34L : 4.250mx60m và đường băng 16L/34R: 4.850mx60m. Là một trong những sân bay có đường băng dài nhất thế giới, có thể tiếp nhận tất cả các loại máy bay thương mại hiện nay. Kể cả các loại máy bay cở lớn như A380, B787.

Nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách
Nhà ga hành khách

Sân bay quốc tế Hamad có một nhà ga hành khách lớn với đầy đủ các trang thiết phụ phục vụ hành khách và các hoạt động của sân bay. Tại đây cũng được bố trí 5 phòng chờ:

 • Phòng chờ A:  Nằm phía tây khu vực làm thủ tục và Nhà ga chính. Có 10 cổng hành khách nối với cầu phản lực, trong đó 2 cổng có thể chứa máy bay A380.
 • Phòng chờ B: Nằm ở phía đông của khu vực làm thủ tục và Nhà ga chính. Có 10 cổng hành khách nối với cầu phản lực, trong đó 2 cổng có thể chứa máy bay A380. Phía cuối phòng chờ B có một quán cà phê, phòng hút thuốc, khu vực dành cho gia đình và cửa hàng miễn thuế.
 • Phòng chờ C: Có 13 cổng hành khách kết nối với cầu phản lực. 2 trong số đó có thể tiếp nhận máy bay A380. Có 10 cổng từ xa không liên kết cầu phản lực cố định được kết nối với Phòng chờ C.
 • Phòng chờ D:  Cổng 1– 4 ở tầng một và Cổng 18–24 ở tầng trệt.
 • Phòng chờ E:  Cổng 1–4 ở tầng một và Cổng 18–24 ở tầng trệt. 
 • Nhà ga cũng có các phòng chờ Hạng Nhất (Phòng chờ Hạng Nhất Al Safwa) và Hạng Thương gia (Phòng chờ Hạng Thương gia Al Mourjan). 

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay quốc tế Hamad

Hiện nay, sân bay có 44 hãng hàng không đang khai thác hơn 170 điểm đến trên khắp thế giới.

Hãng hàng không Điểm đến
Air Algerie Algiers
Air Arabia Sharjah
Air Cairo Alexandria, Assiut, Sohag
Air India Delhi, Mumbai
Air India Express Kannur, Kochi, Kozhikode, Mangalore, Mumbai,  Thiruvananthapuram, Tiruchirappalli
American Airlines New York–JFK
Ariana Afghan Airlines Kabul
Badr Airlines Khartoum
Belavia charter theo mùa : Minsk
Biman Bangladesh Airlines Chittagong, Dhaka, Sylhet
British Airways London–Gatwick, London–Heathrow
Egyptair Cairo
Ethiopian Airlines Addis Ababa
Etihad Airways Abu Dhabi
Finnair Copenhagen, Helsinki, Stockholm–Arlanda
FlyArystan Seasonal charter: Almaty, Astana
flynas Jeddah, Riyadh
flydubai Dubai–International
Gulf Air Bahrain
Go First Kannur, Kochi, Mumbai

Himalaya Airlines

Kathmandu
IndiGo Bangalore, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kannur, Kochi, Kozhikode, Mumbai
Iran Air Bandar Abbas, Lar, Shiraz
Jazeera Airways Kuwait City
Kuwait Airways Kuwait City
Libyan Airlines Tripoli–Mitiga
Malaysia Airlines Kuala Lumpur–International
Middle East Airlines Beirut
Nepal Airlines Kathmandu
Oman Air Muscat
Pakistan International Airlines Islamabad, Lahore, Peshawar
Pegasus Airlines Istanbul–Sabiha Gökçen

Theo mùa : Antalya,Trabzon

Philippine Airlines Manila

Qatar Airways

Abidjan, Abu Dhabi, Abuja, Accra, Adana, Adelaide, Addis Ababa, Ahmedabad, Alexandria, Algiers, Almaty, Amman–Queen Alia. Amritsar, Amsterdam, Ankara, Astana, Athens, Atlanta, Auckland, Baghdad, Bahrain, Baku, Bangalore, Bangkok–Suvarnabhumi. Barcelona, Basra, Beijing–Daxing, Beirut, Belgrade, Berlin, Birmingham, Boston, Brisbane, Brussels, Bucharest, Budapest. Buenos Aires–Ezeiza, Cairo, Cape Town, Casablanca, Cebu, Chennai, Chicago–O’Hare, Chittagong, Clark. Colombo–Bandaranaike, Copenhagen, Dallas/Fort Worth, Dammam, Dar es Salaam, Davao, Delhi, Denpasar, Dhaka, Djibouti. Dubai–International, Dublin, Durban, Düsseldorf, Edinburgh, Entebbe, Erbil, Faisalabad, Frankfurt, Gassim, Geneva. Goa–Dabolim, Guangzhou, Hanoi, Ho Chi Minh City, Hangzhou, Harare, Hong Kong, Houston–Intercontinental, Hyderabad, Isfahan. Islamabad, Istanbul, Istanbul–Sabiha Gökçen, Jakarta–Soekarno-Hatta, Jeddah, Johannesburg–O.R. Tambo, Kano. Karachi, Kathmandu, Khartoum, Kilimanjaro, Kochi, Kolkata, Kozhikode, Kuala Lumpur–International, Kuwait City. Kyiv–Boryspil, Lagos, Lahore, Larnaca, London–Gatwick, London–Heathrow, Los Angeles, Luanda, Lusaka, Lyon, Madrid. Mahé, Malé, Manchester, Manila, Maputo, Mashhad, Medan, Medina, Melbourne, Miami, Milan–Malpensa, Mogadishu. Montréal–Trudeau, Moscow–Sheremetyevo, Multan, Mumbai, Munich, Muscat, Nagpur, Nairobi–Jomo Kenyatta, Najaf. New York–JFK, Nice, Osaka–Kansai, Oslo, Paris–Charles de Gaulle. Perth, Peshawar, Philadelphia, Phnom Penh, Phuket, Port Harcourt, Prague, Ras Al Khaimah, Riyadh, Rome–Fiumicino, Salalah. San Francisco, São Paulo–Guarulhos, Seattle/Tacoma, Seoul–Incheon. Shanghai–Pudong, Sharjah, Shiraz, Sialkot, Singapore, Sofia, Sohar, Stockholm–Arlanda, Sulaymaniah, Sydney, Ta’if, Tashkent, Tbilisi. Tehran–Imam Khomeini, Thiruvananthapuram, Tokyo–Haneda, Tokyo–Narita, Trabzon, Tunis, Venice,] Vienna, Warsaw–Chopin. Washington–Dulles, Windhoek–Hosea Kutako, Yerevan, Zagreb, Zanzibar, Zürich.

Theo mùa : Antalya, Bodrum, Málaga, Mykonos, Sarajevo

Royal Air Maroc Casablanca
Royal Jordanian Amman–Queen Alia
RwandAir Kigali
SalamAir Muscat
Saudia Jeddah, Riyadh
SriLankan Airlines Colombo–Bandaranaike
Syrian Air Damascus
Tarco Aviation Khartoum
Turkish Airlines Istanbul
US-Bangla Airlines Chittagong, Dhaka
Cargolux Hanoi, Hong Kong, Luxembourg

Qatar Airways Cargo

Ahmedabad, Almaty, Amsterdam, Atlanta, Bangalore, Beirut, Basel/Mulhouse, Brussels. Buenos Aires–Ezeiza, Campinas, Casablanca, Chennai, Charlotte-Douglas, Chicago–O’Hare, Colombo–Bandaranaike.

Dallas/Fort Worth, Delhi, Dhaka, Dublin, Entebbe, Erbil, Frankfurt, Guangzhou, Hanoi, Helsinki,Hong Kong, Ho Chi Minh City. Hyderabad, Istanbul, Jakarta–Soekarno-Hatta, Kochi, Kolkata, Kuwait City, Lagos, Lahore, Liege, Lima, London–Heathrow, Los Angeles, Luxembourg, Macau, Madrid. Melbourne, Mexico City.

Miami, Milan–Malpensa, Mumbai, Muscat, Nairobi–Jomo Kenyatta, New York–JFK, Osaka–Kansai. Oslo, Ostend/Bruges, Paris–Charles de Gaulle, Perth, Pittsburgh, Prague, Quito, Riyadh, São Paulo–Guarulhos. Seoul–Incheon, Shanghai–Pudong, Tehran–Imam Khomeini, Yangon, Zaragoza

Turkish Cargo Istanbul

Đường bay tới Việt Nam

Hãng hàng không Điểm đến
Qatar Airways Hanoi, Ho Chi Minh City
Cargolux Hanoi
Qatar Airways Cargo Hanoi, Ho Chi Minh City

Hướng dẫn làm thủ tục tại Sân bay Quốc tế Hamad

Để có một hành trình với khởi đầu thuận lợi, bạn hãy xem xét các hướng dẫn check-in ở sân bay quốc tế Hamad : 

Đến khu vực làm thủ tục

 • Mở cửa : Quầy làm thủ tục thường mở cửa trước 3 giờ ba giờ so với giờ khởi hành chuyến.
 • Đóng cửa : Quầy sẽ đóng cửa 60 phút trước giờ chuyến bay.

Hãy kiểm tra và đảm bảo rằng bạn đã mang theo tất cả các giấy tờ thông hành cần thiết. Chúng bao gồm vé, hộ chiếu, giấy phép xuất cảnh và thị thực điểm đến của bạn.

 • Tùy thuộc vào hãng hàng không và vé của bạn, có nhiều cách khác nhau để đến khu vực làm thủ tục:
 • Nếu bạn bay với Qatar Airways với tư cách là hành khách Hạng Nhất hoặc Hạng Thương gia, thì bạn sẽ thấy thuận tiện nhất khi vào Sảnh khởi hành qua Cổng vào 1.
 • Nếu bạn là thành viên Câu lạc bộ Đặc quyền của Qatar Airways hoặc khách hàng của oneworld, quầy làm thủ tục của bạn nằm ở hàng 3.
 • Nếu bạn bay với Qatar Airways với tư cách là hành khách Hạng Phổ thông, bạn vào Sảnh khởi hành thông qua Cổng vào 2 và 3.
 • Nếu bạn đang bay với bất kỳ hãng hàng không nào khác ngoài Qatar Airways, bạn vào Sảnh khởi hành qua Cổng vào 4.

Lưu ý: Nếu bạn cần trợ giúp với hành lý của mình, sân bay Quốc tế Hamad luôn có nhân viên khuân vác luôn có thể giúp đỡ với một khoản phí cố định.

Sảnh sân bay Hamad
Sảnh sân bay Hamad

Tìm hàng làm thủ tục checkin

Sân bay quốc tế Hamad rộng và nhiều quầy check-in, để xác định khu vực check-in của mình, bạn cần lựu ý :

 • Nếu bạn bay với Qatar Airways với tư cách là hành khách Hạng Nhất hoặc Hạng Thương gia, thì hàng làm thủ tục của bạn nằm ở phía bên tay phải của sảnh Khởi hành.
 • Đối với hành khách Hạng Nhất của Qatar Airways, vui lòng đi đến Al Safwa First ở hàng 1, nơi có bàn làm thủ tục có chỗ ngồi riêng, nhân viên hướng dẫn, nhân viên trực và các tiện nghi độc quyền khác. Nếu bay ở Hạng Thương gia của Qatar Airways, vui lòng chuyển sang Hạng Thương gia Al Mourjan ở hàng 2.
 • Đối với các thành viên Qatar Airways Privilege Club hoặc khách hàng của oneworld, quầy làm thủ tục của bạn nằm ở hàng 3.
 • Quầy làm thủ tục Hạng Phổ thông của Qatar Airways nằm ở hàng 4 đến 6. Tất cả các quầy làm thủ tục Hạng Phổ thông của các hãng hàng không khác nằm từ hàng 7 đến 10.

Bạn cũng có thể tìm kiếm bất kỳ hướng dẫn nào liên quan đến các thủ tục tại sân bay quốc tế Hamad tại bàn thông tin (nằm gần hàng 8). Ngoài ra còn có một số màn hình hiển thị thông tin khắp sảnh Khởi hành cung cấp thông tin chuyến bay và số hàng làm thủ tục.

Bạn cũng có thể sử dụng bàn thông tin được đặt nhiều ở sảnh để tra cứu, xác định vị trí hàng làm thủ tục được chỉ định cho chuyến bay của bạn. Chỉ cần nhập số hiệu chuyến bay của bạn để bắt đầu.

Tự Check-in

Nếu hãng hàng không của bạn cung cấp tùy chọn tự check-in. Bạn có thể tìm thấy các quầy tự check-in nằm khắp khu vực làm thủ tục. Sau khi đã check-in, bạn có thể đến quầy ký gửi hành lý được chỉ định cho chuyến bay của mình.

Hành khách Oneworld

Nếu bạn đang bay với một hãng hàng không thuộc liên minh Oneworld thì bạn đủ điều kiện nhận các dịch vụ làm thủ tục đặc quyền. Vui lòng truy cập trang web oneworld để biết thêm thông tin.

Xử lý ưu tiên

Tất cả khách hàng của Al Maha, khách du lịch hỗ trợ đặc biệt và trẻ vị thành niên không có người đi kèm đều được ưu tiên xử lý khi làm thủ tục tại Sân bay Quốc tế Hamad.

Hành lý quá khổ 

Nếu ký gửi hành lý quá cỡ, bạn sẽ được chuyển đến quầy làm thủ tục đặc biệt. Đây là những quầy cuối cùng của hàng check-in 3 và 8.

Đi lại cùng động vật

Nếu bạn đem theo động vật, vui lòng mang theo (những) con vật đó đến quầy làm thủ tục. Bạn phải đảm bảo rằng đã sắp xếp trước mọi thứ và phải mang theo tất cả các tài liệu cần thiết mà hãng hàng không của bạn quy định.

Những điều nên tránh

Phụ nữ mang thai hơn 28 tuần tuổi không nên cố gắng làm thủ tục mà không có giấy chứng nhận y tế xác nhận rằng họ đủ sức khỏe để đi máy bay. Để tránh bất kỳ sự bất tiện nào tại sân bay, tốt nhất bạn nên liên hệ trước với hãng hàng không và cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của người mẹ.

Nếu bạn đang bó bột cả chân (và không thể gập chân lại), hãng hàng không có thể không tìm được chỗ ngồi phù hợp cho bạn trên máy bay. Vui lòng không cố gắng đăng ký mà không thông báo trước cho hãng hàng không của bạn.

Giải quyết các vấn đề

Nếu hành lý ký gửi của bạn vượt quá trọng lượng cho phép ghi trên vé máy bay. Bạn có thể phải trả phí hành lý quá cước. Vui lòng đến văn phòng hành lý quá cước thích hợp :

– Qatar Airways Hạng Nhất và Hạng Thương gia : Hàng 1 và 2 

– Hạng phổ thông của Qatar Airways : ở cuối hàng làm thủ tục 3

– Tất cả các hãng hàng không khác : Khi kết thúc check-in hàng 8.

Nếu làm thủ tục trễ, đến quầy làm thủ tục của hãng hàng không của bạn để được hỗ trợ.

Lời khuyên

Những bà mẹ mang thai hơn 28 tuần nên mang theo giấy chứng nhận y tế xác nhận rằng họ đủ sức khỏe để đi máy bay.

Hành khách được hỗ trợ đặc biệt nên thông báo trước cho hãng hàng không của mình càng nhiều càng tốt về bất kỳ yêu cầu hoặc nhu cầu cụ thể nào.

Cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vị thành niên không có người đi cùng nên thông báo trước cho hãng hàng không càng nhiều càng tốt và đảm bảo rằng họ mang theo tất cả các giấy tờ cần thiết.

Hành khách đi cùng động vật nên xác nhận rằng họ đã chuẩn bị đúng tất cả các giấy tờ cần thiết khi khởi hành và khi đến nơi.

Kinh nghiệm đặt vé máy bay quốc tế đi Hamad

Lối ra máy bay
Lối ra máy bay

Để chuyến đi trọn vẹn, giảm thiểu các vướng mắc trong suốt hành trình, bạn cần tìm hiểu thông tin liên quan đến kinh nghiệm đặt vé để lựa chọn được chuyến bay phù hợp và với giá hợp lý. 

Sân bay quốc tế Hamad là một sân bay lớn, hiện đại với trên 44 hãng hàng không đang khai thác các đường bay đến hơn 170 điểm đến trên khắp thế giới.

Tùy từng hãng sẽ có lịch trình bay, mạng lưới đường bay và rất nhiều quy định khác nhau liên quan đến văn hoá, tôn giáo, an ninh …. Nếu bạn đã có kế hoạch thì nên đặt mua vé sớm để tìm được giá vé phù hợp với hành trình hợp lý và chủ động cho chuyến đi của mình. 

Để chuyến đi thuận lợi, tránh các phiền phức không đáng có, ảnh hưởng đến hành trình, bạn nên tìm mua vé tại các đại lý uy tín. 

Với các đại lý uy tín, họ có đội ngũ nhân viên am hiểu các đường bay, hãng bay trong nước và quốc tế. Họ nắm rõ quy định chung và riêng của các sân bay trên thế giới. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, tư vấn và tìm được các chuyến bay phù hợp nhất với giá cả hợp lý. Đại lý uy tín cũng có người trực 24/7 để giúp bạn xử lý kịp thời các sự cố như hoàn, đổi vé, mua thêm hành lý,… nhắc nhỡ bạn kịp thời khi chuyến bay có sự thay đổi. Những vấn đề này đặc biệt quan trọng khi bạn đang ở các sân bay quốc tế.

Lời kết

Đất nước Qatar là một quốc gia ở Tây Á, trên bờ biển phía đông bắc của Bán đảo Ả Rập ở Trung Đông, có biên giới đất liền duy nhất với Ả Rập Saudi ở phía nam, với phần còn lại của lãnh thổ được bao quanh bởi Vịnh Ba Tư. Thủ đô là Doha, nơi sinh sống của hơn 80% cư dân của đất nước và diện tích đất đai chủ yếu được tạo thành từ sa mạc bằng phẳng, trũng thấp. 

Qatar là vùng đất lâu đời với lịch sử nhiều biến động, thăng trầm, nơi cư trú của con người từ 50.000 năm trước. Hiện nay Qatar là một nước quân chủ, Tiểu vương hiện tại là Tamim bin Hamad Al Thani, người nắm gần như toàn bộ quyền hành pháp và lập pháp theo Hiến pháp Qatar, cũng như kiểm soát ngành tư pháp.

Dân số khoảng hơn 2,6 triệu người (trong đó có 313.000 người là công dân Qatar và 2,3 triệu người nước ngoài). Tôn giáo chính thức của nó là Hồi giáo. 

Sân bay quốc tế Hamad, một sân bay lớn và hiện đại trong khu vực và trên thế giới, là điểm đến và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực Trung Đông và của các nước trong khối Ả Rập. Hy vọng rằng bạn sẽ có nhiều ấn tượng tốt khi tới sân bay quốc tế Hamad và đất nước Qatar.

>>Xem thêm: Sân bay Quốc tế Incheon

Để có những chuyến bay thuận lợi và an toàn nhất, ngay từ bây giờ hãy liên hệ:
– Tổng đài: 1900 1812
– Di động/zalo: 0834 299 299
Tìm hiểu thêm về: Cách mua vé máy bay

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0834 299 299